Thị trường máy tính 2023: Nhiều “tay chơi” new nổi, đột phá về hiệu năng, giá tiền hứa hẹn rất cạnh canh

Vài năm mới đây thị trường máy tính từng sôi động hơn nhờ việc trở lại uy lực của AMD và nhất là việc Táo quyết định hành động “nghỉ chơi” Hãng Intel lẫn AMD. Tuy vậy, trong năm tiếp theo tất cả chúng ta vẫn rất có thể lại được tận mắt chứng kiến một bước chuyển mình lớn nữa của thị trường máy tính.

Có nhiều nguyên do làm mình tin như vậy, nhất là trong toàn cảnh tuyên chiến và cạnh tranh ngày càng tàn khốc và có thêm nhiều “tay chơi” tham chiến vào thị trường này.

Phần lục

Nhiều “tay chơi” new nổi 

Nói là thêm nhiều “tay chơi” nhưng thực ra thì cơ phiên bản vẫn chỉ có Hãng Intel, AMD, NVIDIA và Táo. Tuy nhiên phiên bản thân những công ty này đã và đang có nhiều sự chuyển biến. Và trong khuôn khổ nội dung bài viết này mình đang bàn tới mẩu chuyện về hiệu năng nên sẽ không còn nói tới những OEM mà chỉ xoay quanh những nhà sản xuất CPU và GPU.

Trước tiên phải nói đến việc Táo, cuối trong năm này là thời hạn sau cuối mà công ty đề ra sẽ chuyển không còn máy Mac sang bộ phận xử lý Táo Silicone. Điều này tức là trong tương lai Táo không sử dụng chip Hãng Intel và card AMD nữa, chính vì vậy rất có thể xếp Táo vào chung mâm với ba tỷ phú thực hiện chip máy tính còn sót lại.

Trong năm này, Táo có năng lực sẽ tung ra thêm iMac, iMac Pro, Mac mini new và cả Mac Pro hiệu năng quá cao với chip Táo Silicone new. Tuy nhiên rất có thể Mac Pro và iMac Pro hiệu năng cực khủng sẽ tung ra đâu đó vào tháng 11 và sẽ bán vào thời điểm cuối trong năm này và đầu 2023. Đầu năm mới sau Táo lại tiếp tục ra mắt những con chip 3nm cực kỳ uy lực nữa, yếu tố này làm ba hãng chip còn sót lại phải dùng nhanh rất là rất có thể để không xẩy ra Táo qua mặt.

Thứ hai không thể rút qua Hãng Intel, trên thị trường bộ phận xử lý (CPU) thì Hãng Intel vẫn và sẽ là số 1 trong các tối thiểu và năm nữa. Nhưng cái mình thích nói tới nhiều hơn thế là việc Hãng Intel tham chiến mảng GPU. Hãng Intel từng chính thức công bố về card VGA rời của mình, với những gì Hãng Intel từng thực hiện trên đồ họa tích hợp Xe với những tin đồn rò rỉ đã cho chúng ta thấy Hãng Intel trọn vẹn đủ năng lực chuyên môn tạo ra những chiếc GPU ngang ngửa Radeon RX 6800 XT hoặc thậm chí còn là RTX 3080 Ti.

Là một “tay chơi” nhiều tiền nhờ có việc tóm gọn thị trường chip trong hàng thập kỷ, Hãng Intel sẵn sàng vung tiền để sở hữu được những kỹ sư tài năng nhất, cũng chẳng ngại để không ít chục tỷ đô xây xí nghiệp gia công làm công ty dữ thế chủ động được từ khâu phân tích tới sản xuất. Với lợi thế này, NVIDIA và AMD sẽ phải rất dè chừng Hãng Intel trong mảng GPU. 

Những tin rò rỉ vừa mới đây cũng đã cho chúng ta thấy card VGA thế hệ tiếp theo của tất cả hai hãng này sẽ vô cùng mạnh. Trong số đó RTX 4090 được đối với là sẽ sở hữu tới hơn 18.000 nhân CUDA, gấp 1.7 lần RTX 3090 và hiệu năng gấp hơn gấp đôi. Rõ ràng hành động này là để tiếp đầu Hãng Intel, Táo và đảm bảo vị thế dẫn trước AMD.

Tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh ngày càng tàn khốc

Tại mảng CPU, AMD – Hãng Intel luôn phải dùng đua với Táo. Tuy new thực hiện chip máy tính nhưng Táo lại minh chứng được sự ưu việt của mình trong khi tạo ra những bộ phận xử lý tiết kiệm ngân sách tích điện, cực kỳ thoáng mát nhưng lại mạnh không kém những bộ phận xử lý đầu bảng của hai công ty dày năm tay nghề. Tới đây, những bộ phận xử lý máy bàn của Táo khẳng định cũng đầy hứa hẹn.

Mình nghĩ Táo đó là nguyên do Hãng Intel vội vàng tung ra Hãng Intel thế hệ 12 với kiến trúc nhân lớn phối kết hợp nhân nhỏ sớm như vậy. Bởi thực thế máy tính xách tay CPU Gen 11 mới chỉ vừa bán tốt một thời hạn rất ngắn. AMD lại bị chậm trễ chân trong việc sản xuất chip 5nm với kiến trúc Zen 4, năng suất CPU AMD cũng rất hạn chế vì TSMC vẫn đang miệt mài thực hiện chip đối với Táo nên không thể phải mối rình rập đe dọa lớn so với Hãng Intel.

Hơn thế nữa, Q3 trong năm này Hãng Intel sẽ tiếp tục ra mắt CPU thế hệ 13 với hiệu năng hứa hẹn sẽ tăng tới 40!. Tiếp đó, trong năm 2023 thế hệ 14 và 15 cũng tiếp tục tiến ra thị trường với tiến trình 5nm và 3nm với hiệu năng rất có thể sẽ tăng gấp rất nhiều lần hiện tại, mát hơn, CPU đối với máy tính xách tay sẽ sở hữu đồ họa tích hợp mạnh ngang RTX 3050 hiện tại.

AMD cũng tiếp tục tung ra CPU Ryzen 7000 series vào thời điểm cuối trong năm này với kiến trúc Zen 4 và tiến trình 5nm hứa hẹn cải tổ lớn về hiệu năng và nhiệt độ để đối đầu Hãng Intel Raptor Lake Gen 13 và đón đầu trước Hãng Intel Gen 14 vốn sẽ tung ra đầu xuân năm mới 2023.

Hứa hẹn một năm thị trường sôi động

Dù Hãng Intel thế hệ 12 từng rất mạnh, Táo cũng hứa hẹn sẽ mang tới nhiều máy Mac đáng xem xét nhưng theo mình thị trường máy tính năng nay sẽ không thực sự sôi động. Một phần vì trong mùa dịch người tiêu dùng từng sắm máy và khẳng định phần đông sẽ không còn vội tăng cấp máy trong thời hạn gần. 

Một phần nữa là những OEM sẽ rất dè chừng trong việc tung ra những mẫu máy và linh phụ kiện tương hỗ đối với CPU new bởi trên thực tiễn máy tính xách tay CPU Hãng Intel Gen11 và Ryzen 5000 vẫn còn còn chưa kịp bán không còn, cuối trong năm này lại sở hữu CPU Hãng Intel Gen 13, Ryzen 7000 – hai con chip hứa hẹn những nâng cấp cải tiến đột phá. VGA hiệu năng quá cao của Hãng Intel, Radeon 7000 series và RTX 4000 series cũng phải đợi tới thời điểm cuối năm.

Vì vậy cả những hãng thực hiện máy tính xách tay và những hãng thực hiện linh phụ kiện PC rất có thể sẽ sở hữu những tính toán riêng của mình và sẽ không còn vội tung ra quá nhiều thành phầm trong trong năm này. Một minh chứng rất rõ ràng, năm ngoái trong khi Hãng Intel Gen 11 hoặc AMD Ryzen 5000 tung ra, thật nhiều mẫu máy tính xách tay sử dụng CPU này luôn xuất hiện. Nhưng trong năm này với Hãng Intel Gen 12 và Ryzen 6000 thì lại không được như vậy. Cũng không loại trừ năng lực Hãng Intel và AMD tung ra chip rất vội vàng kiến OEM còn chưa kịp tăng trưởng máy tính xách tay thế kỷ mới, nhưng không ít yếu tố này cũng đã cho chúng ta thấy thị trường đang xuất hiện tín hiệu đình trệ một nhịp lấy đà đối với năm tiếp theo.

Với những nguyên do trên, mình tin rằng năm tiếp theo sẽ là một năm mà hiệu năng máy tính sẽ mang tới thật nhiều đột phá, cả máy tính xách tay lẫn máy tính để bàn. Thị trường máy tính cũng trở nên sôi động với nhiều mẫu mã máy tính xách tay, linh phụ kiện, giá tiền cũng rất hứa hẹn sẽ thoải mái hơn mùa bão giá hiện tại. Nếu không thực sự thiết yếu tăng cấp vào thời điểm hiện nay, bạn đọc nên mong chờ tới cuối trong năm này hoặc đầu xuân năm mới sau, rất rất có thể các bạn sẽ lựa chọn được nhiều thành phầm thích hợp, uy lực với mức giá thú vị hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *