Ổ cứng HDD là gì? Cấu tạo và đặc điểm của HDD?

 

Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng HDD là ổ cứng truyền thống, có chức năng lưu trữ dữ liệu. có cấu tạo từ một đĩa tròn có chất liệu nhôm được phủ một lớp vật liệu từ tính. Giữa ổ đĩa này, có một động cơ quay và đọc dữ liệu.

Cấu tạo của HDD.

HDD có cấu tạo gồm 5 phần chính:

– Phần đầu đọc: Gồm đầu đọc để đọc/ ghi dữ liệu và cần di chuyển đầu đọc này.

– Phần đĩa: Gồm trục quay giúp truyền chuyển động từ đĩa và một động cơ quay gắn với trục và đĩa.

– Phần mạch điện: Gồm đầu kết nối, đầu cắm nguồn, mạch điều khiển làm nhiệm vụ điều khiển động cơ đồng trục và cần di chuyển, mạch xử lý dữ liệu để xử lý dữ liệu đọc/ghi, bộ nhớ đệm lưu trữ tạm thời dữ liệu , cầu đấu thiết đặt để thiết đặt chế độ làm việc của ổ cứng.

– Vỏ đĩa cứng: Gồm phần đế và phần nắp đậy các linh kiện.

– Đĩa từ: Được sắp xếp thành cấu trúc cụ thể để duy trì việc truy xuất dữ liệu, cấu trúc đó gồm Track, Sector và Cluster.

Đặc điểm của ổ cứng HDD

1. Tốc độ:

Ổ cứng HDD có tốc độ đọc dữ liệu ở mức trung bình, không quá nhanh (khoảng từ 50-100 MB/s), vì ổ cứng là các đĩa từ cần thời gian nhất định để động cơ quay để đạt được đúng tốc độ. Máy tính trang bị ổ cứng HDD có thể tốn nhiều thời gian để khởi động.

2. Phân mảnh:

Do cấu tao từ đĩa từ, đầu đọc ghi và các động cơ quay, nên ổ cứng HDD chỉ thực sự làm việc hiệu quả với các tập tin lớn được lưu trữ liền kề, nếu như dữ liệu bị phân bố nhiều và rải rác khắp trên phiến đãi, thì sẽ rất tốn thời gian để có thể đọc các dữ liệu đó và ghép lại.

3. Độ bền:

Độ bền của HDD không ổn định, vì các linh kiện trong động cơ quay và đầu đọc dữ liệu của ổ HDD rất dễ bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài như: rơi, lung lắc, va chạm,… khiến cho chúng bị sai lệch, dẫn đến bị ngưng hoạt động hoàn toàn.

4. Tiếng ồn:

Ổ cứng HDD sẽ phát ra tiếng ồn khá đáng kể, khi máy tính hoạt động, bởi động cơ quay và sự di chuyển của đầu đọc làm cho tiếng động lớn.

5. Tuổi thọ:

Ổ cứng HDD với việc sử dụng các đãi từ, thì con số lần đọc ghi là vô hạn, bạn có thể sử dụng ổ cứng HDD thoải mái, thường xuyên mà không sợ bị hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *