Tìm hiểu về cảm biến vân tay: Tính năng tiện lợi và an toàn ngày nay

Thay đổi một số tùy chỉnh cho hình ảnh

Hiện nay, cảm biến vân tay đã trở thành phương thức bảo mật phổ biến được trang bị trên hầu hết các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tablet,… Cùng Toshiba-copier.vn tìm hiểu về các tính năng nhé. Cảm biến vân tay tiện lợi và an toàn!

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là công nghệ bảo mật cao cấp sử dụng yếu tố vân tay của người dùng để cấp hoặc từ chối quyền truy cập vào hệ thống máy tính và thiết bị điện tử.

Công nghệ này được áp dụng trên các thiết bị thông minh giúp xác thực người dùng một cách nhanh chóng. Cụ thể, cảm biến vân tay sẽ quét (scan) vân tay của người dùng và so sánh với hình ảnh quét vân tay đã lưu trước đó.

Vân tay của mỗi người là hoàn toàn khác nhau nên hệ thống có thể nhận dạng người dùng một cách an toàn, tỷ lệ trùng lặp vân tay là 1/7 tỷ.

Cảm biến dấu vân tayCảm biến vân tay là công nghệ bảo mật cao cấp, sử dụng yếu tố vân tay

Nguyên lý hoạt động của tính năng cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay hoạt động khi bạn đặt ngón tay lên một thiết bị thông minh có chức năng đọc dấu vân tay. Thiết bị sẽ quét hình ảnh ngón tay đó, tải lên hệ thống và xử lý dấu vân tay.

Sau đó, thông tin trong hệ thống sẽ được chuyển thành dữ liệu số rồi so sánh các đặc điểm của vân tay với dữ liệu của vân tay trước đó trong hệ thống. Trong trường hợp dữ liệu dấu vân tay khớp với bản gốc, bạn có thể thực hiện chức năng tiếp theo.

Nguyên lý của cảm biến vân tay

Các loại cảm biến vân tay phổ biến

Cảm biến quang học

Cảm biến quang học trên màn hình điện thoại hoạt động bằng cách sử dụng ánh sáng để chụp ngón tay và xác thực. Một bộ cảm biến hoặc máy ảnh nằm ở dưới cùng của màn hình điện thoại thông minh sẽ ghi lại hình ảnh của ngón tay và lưu nó vào cơ sở dữ liệu khi nó được thiết lập lần đầu tiên.

Lần tiếp theo, khi người dùng dùng ngón tay chạm vào vùng hoạt động, cảm biến sẽ tiếp tục chụp và so sánh dấu vân tay với dấu vân tay đã lưu. Nếu khớp, thiết bị sẽ mở khóa và ngược lại.

Các loại cảm biến vân tay

Điện thoại Vivo V11 sử dụng cảm biến quang học trên màn hình điện thoại

Cảm biến sóng siêu âm

Cảm biến sóng siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để ghi lại dấu vân tay của người dùng. Khi bạn đưa ngón tay vào để quét, sóng này sẽ tự động phát ra, tương tác với da ngón tay và vân tay rồi dội ngược trở lại.

Một hệ thống khác ghi lại và tạo biểu đồ 3D của ngón tay, biểu đồ này sau đó sẽ được lưu trong cơ sở dữ liệu. Cuối cùng, khi mở máy, hệ thống sẽ ghi lại dấu vân tay mới và đối chiếu với dữ liệu có sẵn.

Đặc biệt, cơ chế hoạt động của cảm biến siêu âm cho phép ghi lại dấu vân tay ngay cả trong trường hợp ngón tay bị ướt, bẩn.

Các loại cảm biến vân tayCảm biến siêu âm trên điện thoại Điện thoại OPPO A55 có tần số cao để ghi lại dấu vân tay

Cảm biến điện dung

Cảm biến điện dung sử dụng một tụ điện để tái tạo mẫu, ghi nhớ tất cả các chi tiết trên dấu vân tay. Một cảm ứng điện dung được đặt bên dưới màn hình cảm ứng của điện thoại thông minh và một mạng lưới các điện cực bao phủ màn hình.

Khi ngón tay của người dùng đến gần điện cực, điện dung trong lưới điện thay đổi và hệ thống có thể đo và tính toán vị trí và cách người dùng chạm vào màn hình để đưa ra phương pháp điều trị.

Các loại cảm biến vân tay

Điện thoại Samsung Galaxy S9 + 128GB tích hợp cảm biến điện dung giúp tái tạo các mẫu, ghi nhớ mọi chi tiết trên dấu vân tay

Ưu nhược điểm của cảm biến vân tay

Thuận lợi

 • Mở khóa và thực hiện giao dịch nhanh hơn chỉ với một lần nhấn và không yêu cầu người dùng nhớ mật khẩu.
 • Tính bảo mật cao vì mỗi người sẽ có dấu vân tay hoàn toàn khác nhau.
 • Người dùng có thể thiết lập nhiều dấu vân tay cùng lúc, thuận tiện cho người bị thương, không cần cố định ngón tay cụ thể nào.

Ưu nhược điểm của cảm biến vân tay

Khuyết điểm

 • Khi dấu vân tay của bạn bị thay đổi, bạn không thể thực hiện thao tác xác thực thông tin, dẫn đến không thực hiện được các thao tác khác.
 • Cảm biến quang, cảm biến điện có thể không thực hiện được thao tác, không quét được vân tay khi tay bạn đang ướt.
 • Những người khác có thể tận dụng cơ hội khi bạn đang ngủ hoặc thức để mở khóa bằng vân tay của bạn.

Nhược điểm của việc sử dụng cảm biến vân tay

Nhược điểm của việc sử dụng cảm biến vân tay khi vân tay đã thay đổi sẽ không thể mở khóa điện thoại

Ứng dụng cảm biến vân tay

Khi công nghệ phát triển, các thiết bị thông minh ngày càng trở nên phổ biến, do đó cảm biến vân tay cũng được tích hợp rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống như:

 • Tích hợp trên điện thoại thông minh
 • Hệ thống khóa cửa vân tay
 • Két sắt
 • Hệ thống chấm công
 • Một số ứng dụng trong an ninh quốc gia
 • Dịch vụ y tế

iPhone 13 Pro tích hợp cảm biến vân tay trong một số ứng dụng điện thoạiiPhone 13 Pro tích hợp cảm biến vân tay trong một số ứng dụng điện thoại

Lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay

Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay để bạn có thể phát huy hiệu quả như:

 • Không để bề mặt sử dụng cảm biến vân tay bị trầy xước, dính nước, bám bụi. Điều này sẽ khiến quá trình cảm biến vân tay kém chính xác hơn.
 • Không nên để cảm biến vân tay tiếp xúc với hóa chất, chất mài mòn vì những chất này dễ làm hỏng bề mặt tiếp xúc.
 • Thường xuyên lau bề mặt của cảm biến vân tay bằng vải mềm, sạch và tránh sử dụng các chất tẩy rửa và chất tẩy rửa mạnh.

Một số lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tayMột số lưu ý khi sử dụng cảm biến vân tay

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cảm biến vân tay, hãy để lại ý kiến ​​của bạn bên dưới phần bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: http://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *