RAM ECC trên máy tính xách tay là gì? So sánh sự khác biệt giữa RAM ECC và RAM thông thường

Thay đổi một số tùy chỉnh cho hình ảnh

RAM ECC trên laptop có khả năng phát hiện và tự sửa lỗi, giúp thiết bị hoạt động bình thường khi và hạn chế tối đa việc xảy ra lỗi khi truyền tín hiệu. Hãy cùng Toshiba-copier.vn tìm hiểu RAM ECC là gì cũng như ưu nhược điểm của loại RAM này nhé!

Khái niệm về RAM ECC

RAM ECC là thanh RAM có khả năng tự động kiểm tra và sửa lỗi theo hệ thống thuật toán được lập trình logic, từ đó giúp dữ liệu được lưu trữ chính xác bên trong RAM và hạn chế lỗi khi truyền tín hiệu với tốc độ cao. tốc độ cao.

  • RAM ECC là từ viết tắt của RAM Error Testing and Correction, có nghĩa là RAM kiểm tra lỗi và sửa lỗi.
  • RAM ECC thường được sử dụng trong các máy trạm.

Khái niệm về RAM ECC

Công dụng của RAM ECC

Từ khái niệm ECC RAM, bạn có thể phần nào hiểu được công dụng của thanh RAM này. Cụ thể, trong quá trình truyền tín hiệu tốc độ cao, RAM thông thường (được gọi là RAM Non-ECC) rất dễ bị treo.

Lúc này RAM Non-ECC sẽ phải tải lại toàn bộ dữ liệu ban đầu do không thể quản lý hết dữ liệu. Từ đó máy dẫn đến hiện tượng bị treo và xuất hiện màn hình xanh.

Tuy nhiên, nếu RAM ECC được sử dụng khi xảy ra lỗi trong quá trình truyền tín hiệu tốc độ cao, nó sẽ yêu cầu gửi lại thông báo lỗi chính xác. Sau đó nhờ cơ chế hoạt động, RAM ECC có thể quản lý luồng dữ liệu và tự sửa lỗi, đảm bảo sự ổn định của thiết bị.

Công dụng của RAM ECC

Cách thức hoạt động của RAM ECC

Về cơ bản, RAM ECC bao gồm 9 chip – 8 trong số đó là chip thường và 1 chip dữ liệu duy nhất có khả năng phát hiện lỗi trong một nhóm dữ liệu.

Trong quá trình máy tính hoạt động, đặc biệt là trong quá trình truyền tín hiệu tốc độ cao, khi phát hiện ra lỗi, RAM ECC có khả năng tự sửa lỗi để đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, RAM ECC chỉ có một chip dữ liệu duy nhất nên việc phát hiện lỗi có thể bị hạn chế. Do đó, các hệ thống PC ngày nay đều truyền dữ liệu theo khối (lớn hơn 64 bit). Lúc này, RAM ECC sẽ tạo thêm 7 bit cho mỗi 64 bit dữ liệu thay vì tạo thêm 1 bit cho mỗi 8 bit dữ liệu như trước đây.

Do đó, hệ thống sẽ thực hiện một thuật toán phức tạp hơn trên 7 bit dữ liệu bổ sung đó, để đảm bảo rằng 64 bit dữ liệu khác là chính xác. Trong trường hợp lỗi được phát hiện, thuật toán ECC cũng có thể sửa dữ liệu miễn là lỗi xảy ra từ 2 bit trở lên.

Cách thức hoạt động của RAM ECC

RAM ECC có 9 chip

Hai loại RAM ECC phổ biến hiện nay

RAM không đệm ECC (RAM ECC UDIMM)

RAM Unbuffered ECC, viết tắt là RAM ECC UDIMM, là loại RAM Unbuffered có thêm chức năng ECC có thể tự kiểm tra và sửa lỗi. Dòng RAM này có bộ nhớ đệm hoặc thanh ghi được thiết kế trên bo mạch chủ.

RAM Unbuffered ECC có thể đưa ra các lệnh truy cập bộ nhớ trực tiếp đến mô-đun bộ nhớ mà không cần phải gửi nó gián tiếp thông qua chip đã đăng ký.

RAM không đệm ECC (RAM ECC UDIMM)

RAM ECC UDIMM không bộ đệm Kingston 8gb 1600 bus

RAM đã đăng ký ECC (RAM ECC RDIMM)

RAM Registered ECC, viết tắt là RAM ECC RDIMM, là loại RAM được đăng ký có bổ sung thêm tính năng ECC tự động kiểm tra và sửa lỗi. Loại RAM này chứa các thanh ghi được gắn trực tiếp trên mô-đun bộ nhớ.

RAM đã đăng ký ECC cho phép các lệnh truy cập được gửi đến chip đã đăng ký, sau đó đến mô-đun bộ nhớ, giảm tải điều khiển bộ nhớ của CPU.

RAM đã đăng ký ECC (RAM ECC RDIMM)

RAM Samsung 32GB DDR4 2400 ECC đã đăng ký

Tôi có nên mua một máy tính xách tay sử dụng RAM ECC không?

Thuận lợi

RAM ECC giúp giảm tải cho việc điều khiển bộ nhớ của CPU vì chip Register có quyền truy cập trực tiếp từ bộ nhớ.

Khuyết điểm

Việc truy xuất dữ liệu tương đối tốn thời gian vì RAM ECC cần gửi lệnh truy cập đến chip Register trước rồi mới đến mô-đun bộ nhớ, do đó làm cho lệnh truy cập mất khoảng 1 chu kỳ CPU.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng máy tính xách tay có RAM ECC

Sự khác biệt giữa RAM ECC và RAM thông thường

Để phân biệt sự khác nhau giữa RAM ECC và RAM thường, bạn có thể dựa vào một số tiêu chí như sau:

RAM ECC

RAM bình thường

Thiết kế

Thiết kế bình thường, tráng nhôm và không gắn đèn LED, có thể lắp thêm tản nhiệt.

Thiết kế đẹp mắt và được trang bị thêm một tản nhiệt.

Kết cấu

Chứa các thanh ghi được gắn trực tiếp trên mô-đun (đối với RAM ECC RDIMM), hoặc chứa bộ nhớ đệm hoặc các thanh ghi trên bo mạch chủ.

Không có bộ đệm và thanh ghi.

Số lượng chip nhớ

Có 9 chip, mỗi chip có cùng kích thước (đối với chip RAM ECC UDIMM) hoặc 10 chip mặt trước, với 1 chip ở giữa có kích thước lớn hơn (đối với RAM ECC RDIMM).

Có 8 chip nhớ và không có chip giữa.

Bảng mã

Sau thông số băng thông có một chữ cái, thường là chữ E hoặc ECC, hoặc tùy vào RAM mà ký tự tương ứng như ECC-UDIMM, RDIMM.

Không có chữ cái nào sau tham số băng thông, hoặc nếu có, không có E – R.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã biết RAM ECC trên laptop là gì cũng như những ưu nhược điểm khi sử dụng RAM ECC trên thiết bị.

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: http://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *