Màn hình máy tính xách tay hoặc máy tính bị trắng. Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết

Thay đổi một số tùy chỉnh cho hình ảnh

Laptop hay PC bị trắng màn hình là lỗi mà nhiều người dùng gặp phải, không chỉ gây lãng phí thời gian mà còn làm gián đoạn công việc của bạn. Cùng tham khảo nguyên nhân và cách khắc phục máy tính bị trắng trong bài viết sau nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị dính nước

Lý do

Trong quá trình sử dụng, bạn không cẩn thận làm đổ nước vào laptop mà không nhanh chóng lau khô. Hoặc bạn thường xuyên sử dụng laptop trong môi trường ẩm ướt thì nguy cơ bị lỗi màn hình trắng là rất cao.

Làm thế nào để khắc phục

Để sửa laptop bị dính nước, bạn cần nhanh chóng tắt nguồn của máy. Sau đó tháo rời pin và các bộ phận liên quan và bắt đầu vệ sinh bằng khăn mềm, tránh để nước ngấm sâu vào các vi mạch của máy.

Bạn cần lưu ý, nếu không có kiến ​​thức, chuyên môn về laptop thì tuyệt đối không được tự ý tháo lắp, vệ sinh. Thay vào đó, bạn hãy mang máy đến cửa hàng, trung tâm gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Laptop bị dính nước

Đổ nước vào laptop mà không xử lý kịp thời là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình trắng

Màn hình vỡ

Lý do

Màn hình bị vỡ cũng là nguyên nhân khiến laptop bị trắng màn hình. Thông thường, bạn dễ nhận biết nhất khi máy tính của bạn đã qua thay màn hình hoặc màn hình bạn đang sử dụng có chất lượng không tốt.

Làm thế nào để khắc phục

Để khắc phục tình trạng này bạn hãy thay màn hình với chất lượng tốt hơn. Nếu chọn thay màn hình đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra kỹ trước khi thay để không gặp phải lỗi lặp lại.

Màn hình vỡ

Cáp màn hình bị hỏng

Lý do

Một trong những nguyên nhân khiến màn hình laptop bị trắng mà nhiều người dùng không biết đó là do cáp màn hình bị đứt, hoặc bị đứt. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng máy mà bạn thấy đường truyền tín hiệu kém thì có thể khẳng định rằng dây cáp đã bị lỗi.

Làm thế nào để khắc phục

Để khắc phục màn hình máy tính bị trắng, bạn cần tháo laptop ra và kiểm tra xem linh kiện bên trong có bị lỗi do cáp màn hình hay không. Sau đó, bạn đặt nó trở lại như cũ và khởi động máy tính.

Nếu màn hình hiển thị bình thường, rất có thể do cáp bị lỏng. Ngược lại, nếu màn hình vẫn trắng thì có thể do dây cáp bị hư hoặc bị lỗi, lúc này bạn cần mang máy đến cửa hàng gần nhất để được hỗ trợ.

Cáp màn hình bị hỏng

Tháo máy tính xách tay và kiểm tra các thành phần bên trong

Lỗi phần cứng (bo mạch, chip VGA)

Lý do

Màn hình laptop bị trắng có thể do lỗi phần cứng (bo mạch, chip VGA). Lỗi này thường xảy ra trong chip cầu nam quản lý I / O, bộ tắt máy hoặc hoạt động kích hoạt nguồn.

Làm thế nào để khắc phục

Bước 1: Kiểm tra xem dây kết nối bo mạch với màn hình có bị đứt hay không? Nếu cáp bị lỗi, hãy thay cáp mới.

Bước 2: Bạn tiến hành kiểm tra điện áp 3v B + của màn hình, nếu phát hiện điện áp 3v B + bị mất nguồn thì tiến hành sửa chữa ngay bo mạch.

Bước 3: Bạn tiến hành kiểm tra điện áp cung cấp cho màn hình ROM, sau đó đo trở kháng ở chân cầu chì.

Nếu điện áp bình thường, trở kháng sẽ nhỏ hơn 100Ω. Nếu điện áp bị ngắn mạch, trở kháng sẽ là khoảng 200Ω.

Lỗi phần cứng (bo mạch, chip VGA)

Lỗi phần cứng có thể do bo mạch, chip VGA.

Cách xác định nguyên nhân khiến laptop bị trắng

Để xác định nguyên nhân khiến laptop bị trắng màn hình, trước hết bạn cần sử dụng một chiếc laptop khác không bị lỗi, sau đó sử dụng cáp VGA hoặc HDMI để kết nối với laptop. Sau đó, khởi động lại máy tính xách tay của bạn và xem liệu điều đó có khắc phục được sự cố hay không.

Trường hợp bạn kiểm tra mà màn hình laptop vẫn trắng xóa thì rất có thể do chip VGA hoặc mainboard đã bị hư. Và nếu màn hình không có tình trạng này khi kiểm tra thì có thể là do cổng kết nối bị lỗi.

Cách xác định nguyên nhân khiến laptop bị trắng

Những lưu ý khi sử dụng để màn hình laptop không bị trắng

Không đặt vật nặng lên màn hình

Đặt vật nặng lên màn hình sẽ khiến màn hình dễ bị vỡ. Bởi vì, màn hình được làm bằng tinh thể lỏng có khả năng thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các bộ lọc phân cực. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi sử dụng nó!

Không đặt vật nặng lên màn hình

Gấp màn hình lên và xuống nhẹ nhàng

Sau khi ngừng sử dụng, bạn hãy gập màn hình lên xuống nhẹ nhàng, vì nếu sử dụng mạnh tay sẽ khiến các dây cáp trong màn hình bị đứt hoặc tuột ra, điều này rất dễ làm cho màn hình bị trắng. .

Gấp màn hình lên và xuống nhẹ nhàng

Không để thức ăn, đồ uống rơi vãi vào máy

Nếu bạn vô tình để thức ăn, nước uống vào máy sẽ ảnh hưởng đến các linh kiện cũng như vi mạch, từ đó ảnh hưởng đến màn hình của laptop. Vì vậy, hãy hết sức lưu ý để tránh trường hợp đáng tiếc này xảy ra nhé!

Không để thức ăn, đồ uống rơi vãi vào máy

Không làm rơi hoặc va đập mạnh

Laptop vốn được cấu tạo từ nhiều linh kiện mỏng, nếu bị rơi hay va đập mạnh, mainboard bên trong laptop sẽ rất dễ bị hư hỏng khiến màn hình laptop bị trắng xóa.

Không làm rơi hoặc va đập mạnh

Điện Máy XANH vừa cung cấp cho bạn thông tin về hiện tượng màn hình laptop, PC bị trắng xóa cũng như nguyên nhân & cách khắc phục chi tiết. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới.

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: http://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *