HDR là gì? Cách dễ nhất để chụp ảnh và quay video HDR trên điện thoại của bạn

Thay đổi một số tùy chỉnh cho hình ảnh

Nếu bạn đã nghe nhiều về tính năng HDR trên camera của điện thoại nhưng vẫn chưa hiểu rõ về cách sử dụng cũng như những ưu điểm mà nó mang lại. Hãy cùng Toshiba-copier.vn tìm hiểu cách chụp ảnh và quay video HDR trên điện thoại đơn giản nhất qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về HDR

HDR là gì?

HDR – Dải động cao tạm dịch là dải tương phản rộng. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ sự khác biệt giữa vùng sáng nhất và vùng tối nhất mà các thiết bị như máy ảnh hay điện thoại có thể ghi lại và tái tạo thành hình ảnh mà chúng ta chụp được.

Khi sử dụng điện thoại để chụp ảnh, môi trường chụp ảnh sẽ rất đa dạng cũng như vùng sáng tối khác nhau. Vì vậy, HDR ra đời với mục đích chính là cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém.

Chụp ảnh HDR trên điện thoại của bạn

HDR cải thiện khả năng chụp ảnh trong điều kiện không thuận lợi

Trong những năm qua, các nhà sản xuất smartphone đã dần hoàn thiện và phát triển nhiều thuật toán giúp điện thoại xử lý chênh lệch sáng tối tốt hơn, giúp nâng cao khả năng chụp ảnh của điện thoại.

Có một thực tế là những chiếc điện thoại ngày nay dù có camera nhỏ hơn nhưng đang dần cho thấy khả năng chụp ảnh, quay phim cũng như xử lý ảnh không thua kém gì những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp như DSLR hay Mirrorless. .

Điện thoại chụp ảnh HDR

Điện thoại Realme 9 Pro 5G được trang bị chức năng chụp ảnh HDR tự động

Các kiểu chụp ảnh HDR

Khi bạn sử dụng điện thoại để chụp ảnh, có hai cách để sử dụng chế độ HDR: tự động và thủ công. Tuy nhiên, tính năng chụp ảnh HDR bằng tay sẽ chỉ khả dụng cho các điện thoại không tích hợp sẵn HDR.

Khi chụp ảnh HDR thủ công, có thể mất nhiều thao tác hơn. Vì bạn phải chụp nhiều bức ảnh với nhiều độ phơi sáng khác nhau rồi dùng máy tính ghép các bức ảnh đã chụp lại rồi xử lý để có được bức ảnh ưng ý nhất.

Chụp ảnh HDR thủ công

Bạn sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn khi chọn chụp HDR thủ công

Đối với máy có tích hợp chức năng HDR tự động. Khi nhấn màn trập, máy sẽ tự động chụp nhiều ảnh với các mức độ phơi sáng khác nhau. Sau đó, nó sẽ tự động tính toán và kết hợp các bức ảnh để cho ra một bức ảnh có độ tương phản hợp lý.

Tóm lại, nếu bạn chưa có kinh nghiệm chỉnh sửa ảnh thì nên chọn những chiếc điện thoại có tích hợp chức năng chụp ảnh HDR. Điều này giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh đẹp mà không mất quá nhiều thời gian chỉnh sửa.

Chế độ chụp HDR

Biểu tượng tắt, ở chế độ HDR

Video HDR

Giờ đây, chúng tôi cũng có thể quay video HDR. Sự phát triển của công nghệ đã giúp chúng tôi làm được điều đó. Nhưng chụp ảnh HDR và ​​quay video HDR sử dụng các quy trình khác nhau.

Mặc dù kết quả cuối cùng gần giống với cảnh quay HDR, nhưng video HDR được quay bằng các phương tiện khác nhau. Thay vì chụp nhiều hình ảnh và kết hợp chúng lại với nhau trong máy ảnh hoặc thông qua hậu kỳ, video HDR được quay dưới dạng phơi sáng duy nhất.

Cảm biến máy ảnh mới hơn có khả năng chụp được nhiều loại hình ảnh hơn bao giờ hết. Tích hợp công nghệ cảm biến ấn tượng, có khả năng bắt sáng và tái tạo màu sắc tốt, có khả năng dùng để quay video.

Quay video HDR

Điện thoại Samsung Galaxy Note 20 Ultra hỗ trợ quay phim HDR cho những thước phim sống động hơn

HDR hoạt động như thế nào?

Hình ảnh HDR thường được tạo bằng cách chụp nhanh nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó, phần mềm sẽ kết hợp chúng thành một hình ảnh duy nhất có thể bảo toàn các chi tiết từ vùng tối nhất và vùng sáng nhất để tạo ra một bức ảnh đẹp.

Trước đây, người dùng phải chụp 3 bức ảnh liên tiếp với thời gian phơi sáng khác nhau, sau đó chép vào máy tính bằng Photoshop (hoặc các ứng dụng chỉnh sửa ảnh) rồi dùng chức năng HDR để ghép các bức ảnh lại với nhau. Hình ảnh cuối cùng được tạo ra có các chi tiết sáng và tối có thể nhìn thấy rõ ràng trong khung hình.

Giờ đây, các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên điện thoại để thực hiện tất cả những điều trên một cách tự động.

Chế độ hành động HDR

Chế độ chụp ảnh

Sự khác biệt giữa ảnh bình thường và ảnh HDR

Để có thể thấy được sự khác biệt giữa chụp ảnh thông thường và chụp ảnh HDR, bạn cần chụp ảnh ở cả hai chế độ vào ban đêm hoặc trong điều kiện ngược sáng, thiếu sáng. Đó là lúc bạn sẽ thấy những lợi ích của HDR.

Đối với ảnh chụp ở chế độ bình thường trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ngược sáng. Hình ảnh thu được đôi khi sẽ quá tối hoặc sáng hoàn toàn, làm mờ chủ thể hoặc mất nét, chất lượng hình ảnh không cao.

Sự khác biệt khi chụp ảnh HDR và ​​chụp ảnh bình thường

Sự khác biệt giữa ảnh HDR và ​​ảnh bình thường

Ngược lại, với những bức ảnh chụp bằng chế độ HDR, nhờ việc ghép nhiều bức ảnh lại với nhau, điện thoại sẽ cho ra một bức ảnh có độ cân bằng sáng tối. Bên cạnh đó, màu sắc thu được sẽ hài hòa hơn so với chụp ở chế độ bình thường.

Khi nào nên làm và không nên chụp HDR.

HDR trên điện thoại hoặc máy ảnh tích hợp của bạn nhằm mục đích giúp bạn chụp ảnh đẹp hơn. Tuy nhiên, chế độ này không phải lúc nào cũng hữu ích. Dưới đây là một số trường hợp bạn nên và không nên chụp HDR.

Chụp ảnh HDR khi nào

  • Chụp ảnh phong cảnh, điều kiện ngược sáng: Khi bạn chụp ảnh ngoài trời nắng gắt, ánh sáng mạnh. HDR sẽ giúp những bức ảnh của bạn có màu sắc hài hòa và sống động hơn.

Ảnh HDR

Bạn nên chụp ảnh HDR khi đối tượng bị ngược sáng

  • Chụp ảnh trong môi trường có ánh sáng phức tạp: Khi chụp ảnh trong điều kiện có quá nhiều bóng đổ theo các hướng khác nhau, máy ảnh của bạn có thể bị nhiễu. Khi có HDR sẽ giúp cân bằng và làm nổi bật chủ thể hơn.

Ảnh HDR

Bật tính năng chụp HDR trong điều kiện ánh sáng khó khăn

  • Chụp ảnh chủ thể khi hậu cảnh quá sáng: Tương tự như chụp ảnh ngược sáng, nó sẽ khiến chủ thể của bạn bị tối và mất nét. Khi sử dụng HDR, máy sẽ tự động giảm độ sáng của phông nền phía sau và giúp làm sáng chủ thể.

Ảnh HDR

Chụp ảnh HDR khi nền quá sáng để làm tối đối tượng

  • Chụp trong điều kiện ánh sáng yếu: Đây là trường hợp phổ biến nhất. Đặc biệt là chụp ảnh trong quán cafe, ban đêm hay chụp ảnh nội thất trong nhà… Lúc này, HDR sẽ giúp cân bằng sáng tối, giúp bức ảnh của bạn rõ nét hơn.

Ảnh HDR

Chụp ảnh HDR trong điều kiện thiếu sáng, bạn sẽ có những bức ảnh với màu sắc cân bằng, độ chi tiết cao

Khi nào không sử dụng HDR

Umbrella là một tính năng rất hữu ích và cần phải có để cải thiện khả năng chụp ảnh. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chụp ảnh bằng HDR, vì chúng có thể khiến ảnh của bạn trở nên tồi tệ hơn. Dưới đây là một số trường hợp bạn không nên chụp HDR:

  • Chụp chủ thể chuyển động: Vì HDR là một phương pháp kết hợp, chúng chỉ thực sự phát huy tác dụng khi chủ thể đứng yên. Bạn cầm máy càng chắc thì chủ thể và hậu cảnh càng tĩnh giúp ảnh sắc nét và ít bị nhòe hơn.
  • Chụp ảnh ở mọi trường màu sống động: HDR có xu hướng làm sai lệch màu gốc của đối tượng. Do đó, nếu bạn chụp ảnh ở một nơi có quá nhiều màu, hệ thống sẽ bị nhiễu, khiến bức ảnh của bạn trở nên lòe loẹt và chói mắt.
  • Chụp ảnh HDR khi bật đèn flash: Ánh sáng từ đèn flash sẽ khiến lượng ánh sáng bị hấp thụ nhiều hơn so với thực tế, điều này có thể khiến bức ảnh của bạn quá sáng, mờ và không thể nhìn rõ.

Ảnh HDR bị mờ

Chụp ảnh HDR khi cảnh đang chuyển động sẽ làm ảnh bị mờ

Cách bật và tắt tính năng chụp ảnh và quay video HDR trên điện thoại của bạn

Cách bật và tắt trên iPhone

IPhone là dòng được trang bị tính năng HDR. Do đó, khi chụp ảnh bằng iPhone, người dùng có thể cài đặt chế độ HDR tự động để thiết bị tự động kích hoạt HDR nếu thấy cần thiết và tự động chỉnh sửa ảnh cho bạn.

Trong trường hợp bạn tắt HDR tự động và muốn căn chỉnh thủ công, biểu tượng HDR sẽ xuất hiện trên màn hình khi chụp ảnh. Lúc này, bạn có thể nhấn vào chữ HDR để bật hoặc tắt tùy mục đích sử dụng.

Cách bật và tắt HDR tự động trên iPhone

Tính năng Auto HDR trên iphone sẽ mở khi nhận thấy điều kiện chụp không thuận lợi

Ngoài ra, khi bạn chụp ảnh HDR trên iPhone, nó sẽ tự động lưu ảnh HDR và ​​ảnh gốc chưa qua xử lý. Bạn có thể đặt tùy chọn lưu hoặc không lưu ảnh gốc này trong cài đặt Máy ảnh.

Cách bật tắt HDR tự động trên điện thoại iPhone

Cách bật tắt HDR tự động trên điện thoại iPhone

Cách bật và tắt trên Android

Đối với các mẫu điện thoại Android mạnh mẽ được trang bị chế độ HDR tự động. Việc bật / tắt chế độ này cũng khá đơn giản. Trên giao diện camera, bạn nhấn vào biểu tượng Cài đặt, sau đó chọn bật HDR (màu tươi) và chụp ảnh như bình thường.

Nhìn chung, hầu hết các điện thoại ngày nay đều được trang bị tính năng HDR tự động. Điện thoại sẽ biết khi nào nên chụp và khi nào không nên chụp ở chế độ HDR, và việc của bạn chỉ là cầm máy lên và ghi lại những khoảnh khắc đẹp.

Cách bật và tắt HDR trên điện thoại Android

Cách bật HDR trên điện thoại Android

Mẹo chụp ảnh HDR trên điện thoại chuyên nghiệp

Để có thể sử dụng chế độ HDR trên điện thoại để chụp những bức ảnh đẹp, bạn cần chú ý một số quy tắc sau:

  • Không chụp HDR khi chủ thể hoặc môi trường xung quanh chuyển động: Vì HDR là thuật toán ghép nhiều ảnh có độ phơi sáng khác nhau thành một. Vì vậy, bạn nên chụp khi cảnh “tĩnh lặng” để đảm bảo độ sắc nét cao.
  • Giữ máy chắc chắn, tránh rung lắc: Không chỉ khi chụp ảnh HDR bạn mới cần cầm máy chắc chắn mà khi chụp ảnh thông thường bạn cũng cần cầm máy sao cho cố định nhất để máy có thể chụp được tốt nhất. môn học. .
  • Tránh lạm dụng HDR, sử dụng đúng lúc: HDR có thể khiến ảnh của bạn có màu sắc sống động, độ tương phản cao nhưng đồng thời có thể khiến bức ảnh trở thành thảm họa nếu bạn lạm dụng tính năng này.

Mẹo chụp ảnh HDR trên điện thoại chuyên nghiệp

Bạn nên chụp HDR khi chủ thể đứng yên, nó sẽ tạo ra một bức ảnh sống động và rõ ràng

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính năng HDR trên smartphone. Đồng thời biết cách áp dụng chức năng này khi chụp ảnh, quay phim để có được những sản phẩm ưng ý nhất!

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: http://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *