Dán tản nhiệt laptop là gì? Cách chọn miếng dán tản nhiệt phù hợp cho máy tính xách tay

Thay đổi một số tùy chỉnh cho hình ảnh

Keo tản nhiệt giúp laptop không dễ bị nóng giúp bạn có thể sử dụng tốt nhất khi làm việc, học tập và giải trí. Vậy miếng dán tản nhiệt laptop là gì? Hãy cùng Toshiba-copier.vn tìm hiểu về chúng và tham khảo cách chọn miếng dán tản nhiệt phù hợp cho laptop của bạn nhé!

Keo tản nhiệt là gì?

Keo tản nhiệt là hỗn hợp của các chất có tính dẫn nhiệt cao, chẳng hạn như oxit kẽm (dẫn nhiệt) và silicon (giúp kết dính) cùng với một số chất khác để tạo ra loại keo tản nhiệt đặc trưng của hãng. từng nhà sản xuất như bạc, nhôm, than chì, v.v. hoặc nano carbon.

Keo tản nhiệt hay còn gọi là keo tản nhiệt và có tên tiếng anh là Thermal paste, là loại keo dán vào khoảng trống giữa CPU và bộ tản nhiệt.

Keo tản nhiệt là gì?

Vai trò của keo dán nhiệt

Như Toshiba-copier.vn vừa chia sẻ ở trên, keo tản nhiệt là hỗn hợp chất lỏng nằm giữa khoảng trống của CPU và tản nhiệt, từ đó thúc đẩy quá trình tản nhiệt nhanh chóng từ CPU ra bên ngoài, giúp laptop không bị nóng. cũng như ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng máy tính của bạn.

Nói cách khác, dán nhiệt mang lại một số lợi ích:

  • Khả năng dẫn nhiệt của keo tản nhiệt cao gấp 100 lần so với không khí, giúp thoát nhiệt nhanh chóng khỏi CPU.
  • Tránh trường hợp laptop bị tắt đột ngột do CPU quá nóng.
  • Cải thiện hiệu suất máy tính xách tay.
  • Tránh rủi ro các sự cố liên quan đến chập mạch bên trong laptop do CPU quá nhiệt, ảnh hưởng đến tổng nhiệt độ bên trong máy.

Vai trò của keo dán nhiệt

Các loại keo dán nhiệt

Dưới đây là một số loại keo giữ nhiệt mà bạn có thể thấy trên thị trường, chẳng hạn như:

  • Keo tản nhiệt Arctic MX-4: Là loại keo có nguồn gốc từ carbon, được sử dụng phổ biến và có giá thành mềm, dễ tìm mua trên thị trường.
  • Keo tản nhiệt NT-H1: Là loại keo có thành phần chính là gốm (sứ), đặc điểm của keo là khô hơn loại Arctic MX-4 và dẫn nhiệt tốt hơn.
  • Keo tản nhiệt Arctic Silver 5: Là loại keo có gốc bạc, dẫn nhiệt rất tốt, tuy nhiên bạn cần đợi keo khô tại chỗ trước khi lắp ráp lại các linh kiện, bộ phận khác của máy tính.
  • Keo tản nhiệt Thermal Grizzly Kryonaut: Là loại keo chứa nhiều thành phần gốm, có khả năng truyền nhiệt tốt nhưng không dẫn điện, không cần đợi keo khô và thường được dùng cho các dòng laptop thiết kế đồ họa.
  • Keo tản nhiệt: Keo tản nhiệt đa kim loại, được đánh giá là loại keo tản nhiệt tốt nhất trên thị trường, thích hợp cho các máy tính xách tay ép xung. Tuy nhiên, việc sử dụng loại keo này cũng cần có kiến ​​thức chuyên môn để khi dán vào CPU không ảnh hưởng đến hiệu năng của máy.

Các loại keo dán nhiệt

Cách chọn keo tản nhiệt

Keo dán nhiệt có chứa kim loại

Nhờ kim loại có khả năng dẫn nhiệt tốt nên miếng dán tản nhiệt có chứa kim loại cũng sẽ mang lại hiệu suất tản nhiệt cao cho laptop.

Tuy nhiên, kim loại cũng có thể dẫn điện. Do đó, trong quá trình bôi keo tản nhiệt này, nếu bạn sơ ý làm rơi keo xuống mạch bên dưới có thể gây chập, cháy laptop rất cao.

Keo dán nhiệt có chứa kim loại

Keo dán nhiệt có chứa gốm

Gốm là chất dẫn nhiệt kém hơn kim loại nhưng không dẫn điện. Vì vậy, việc sử dụng miếng dán giữ nhiệt có chứa ceramic có độ an toàn cao hơn cho người sử dụng. Hơn nữa, loại keo này cũng rất phổ biến nên có thể dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng bán thiết bị, phụ kiện máy tính.

Keo dán nhiệt có chứa gốm

Dán nhiệt có chứa silicon

Loại keo giữ nhiệt này chứa chủ yếu là silicon, có độ dẫn nhiệt kém hơn 2 loại trên và giá thành cũng rất rẻ.

Dán nhiệt có chứa silicon

Như vậy, các bạn đã biết keo tản nhiệt laptop là gì cùng với cách chọn keo tản nhiệt sao cho an toàn khi sử dụng laptop. Nếu có thắc mắc gì thêm vui lòng để lại bình luận bên dưới để Toshiba-copier.vn có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: http://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *