Tìm hiểu mạng máy tính là gì và những hiểu rõ được cơ phiên bản về mạng máy tính

Mạng máy tính là gì

Mạng máy tính là gì? Khối hệ thống mạng máy tính gồm có những gì? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay tại đây nhé!

Cùng với việc tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, quy đổi số đang là một Xu thế đối với toàn bộ những sinh hoạt từ marketing tới giáo dục, vui chơi. Để tiến hành được vấn đề này, một khối hệ thống mạng máy tính là vô cùng rất cần thiết. Trong nội dung bài viết này, chúng mình sẽ lý giải cụ thể hơn về những thông tin cơ phiên bản của mạng máy tính. Mời bạn đọc theo dõi cùng theo dõi.

Mạng máy tính là gì

Phần lục

Tìm hiểu khái niệm mạng máy tính là gì?

Mạng máy tính là một khối hệ thống gồm có nhiều máy tính (tối thiểu là 2 máy tính trong cùng một khối hệ thống) được liên kết với nhau qua những đường truyền cơ vật lý theo một cấu trúc nhất định.

Tính năng của mạng máy tính là hỗ trợ những sinh hoạt trao đổi tài liệu, san sẻ tài nguyên giữa những máy tính trong khối hệ thống đơn giản hơn mà không phải sử dụng những thiết bị tương hỗ phía bên ngoài như: USB, thẻ nhớ, đĩa CD…

Tìm hiểu khái niệm mạng máy tính

Những thành phần của mạng máy tính

Một khối hệ thống mạng máy tính hoàn hảo sẽ gồm có những phần sau: Những thiết bị đầu cuối, môi trường xung quanh truyền dẫn, thiết bị liên kết cơ vật lý và ứng dụng liên kết.

  • Những thiết bị đầu cuối: Máy tính, Smartphone, máy in, máy quét, máy ảnh… đều luôn là những thiết bị đầu cuối trong khối hệ thống mạng máy tính. Những thiết bị này sẽ tiến hành liên kết với nhau qua những thiết bị liên kết hoặc môi trường xung quanh truyền dẫn.
  • Môi trường thiên nhiên truyền dẫn: Đấy là những thiết bị liên kết không dây cáp ví dụ: bộ phận phát sóng, bộ phận truyền tín hiệu, sóng dòng điện từ… được dùng để làm trao đổi tài liệu.
  • Thiết bị liên kết cơ vật lý là những thiết bị như dây cáp nối, modun, switch… được liên kết trực tiếp từ thiết bị đầu cuối này sang thiết bị đầu cuối khác nữa.
  • Ứng dụng liên kết: Tương tự động như môi trường xung quanh truyền dẫn thì ứng dụng liên kết là những ứng dụng, ứng dụng được setup trên những thiết bị đầu cuối và có tác dụng san sẻ tài liệu qua những đường truyền không dây cáp.

Các thành phần của mạng máy tính

Phân biệt những loại mạng máy tính lúc bấy giờ

Có 4 loại mạng máy tính phổ cập lúc bấy giờ đó là: LAN, MAN, WAN và PAN. Tại đây, chúng mình sẽ san sẻ rõ ràng từng loại mạng.

LAN

Mạng LAN hay là vẫn gọi là mạng cục bộ phận là khối hệ thống gồm hai hoặc nhiều máy tính liên kết với nhau nhưng trong phạm vi hẹp như nhà, công ty, trường học, xí nghiệp…. Ta hoàn toàn có thể liên kết những máy tính với nhau trong mạng thông qua dây cáp nối hoặc sử dụng khe liên kết không dây cáp.

Mạng máy tính LAN

MAN

Hay mạng LAN, mạng MAN cũng được cho phép liên kết và san sẻ máy tính từ nhiều nguồn không giống nhau. Tuy nhiên, mạng MAN được vận dụng trên phạm vi rộng hơn như một địa phương, một thành phố… Ta hoàn toàn có thể hiểu khối hệ thống mạng MAN gồm có hai hoặc nhiều khối hệ thống mạng LAN gộp lại.

Mạng máy tính MAN

WAN

WAN lúc bấy giờ là khối hệ thống mạng lớn số 1 được sử dụng đối với việc liên kết mạng máy tính toàn thị trường quốc tế. Phạm vi mạng WAN thường là một vương quốc hoặc một lục địa, thậm chí là là toàn thị trường quốc tế (mạng Internet là mạng WAN lớn số 1 lúc bấy giờ).

Mạng máy tính WAN

GAN

Tương tự động mạng WAN, mạng GAN là một mạng san sẻ máy tính giữa những lục địa với nhau. Khối hệ thống mạng GAN được vận hành nhờ việc san sẻ bởi vệ tinh toàn thị trường quốc tế hoặc viễn thông.

Trên đó là 4 loại mạng phổ cập được chia theo phạm vi sử dụng. Ngoài 4 loại mạng trên thì còn tồn tại nhiều phân loại mạng máy tính khác ví như: Intranet, Extranet, Internet…

Mạng máy tính GAN

Tạm Kết

Trên đó là bài san sẻ kỹ năng và kiến thức về mạng máy tính là gì và những phân loại của mạng máy tính. Kỳ vọng nội dung bài viết từng mang trong mình lại nhiều thông tin hữu dụng đối với bạn đọc theo dõi. Nhớ là tiếp tục theo dõi những nội dung bài viết tiếp theo để rõ được thêm nhiều thông tin hữu ích bạn đọc nhé!

  • Xem thêm nội dung bài viết: Thủ thuật máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *