Sơ lược lịch sử vẻ vang máy tính theo từng thập niên

Để sở hữu được hình dạng nhỏ bé như thời buổi này, máy tính từng phải trải qua những quá trình kéo dãn dài hàng thập kỷ. Mời các bạn theo dõi cùng Sforum tìm hiểu về lịch sử vẻ vang máy tính.

  • Hackintosh là gì? Có nên sử dụng hay là không?
  • Faststone Capture là gì? Hướng dẫn sử dụng Faststone Capture

Trong cuộc sống đời thường văn minh, máy tính là một vật dụng vô cùng quan trọng, góp thêm phần vào mọi nghành nghề. Để sở hữu được một thiết bị văn minh và nhỏ gọn như ngày thời điểm ngày hôm nay, những nhà khoa học từng phải dày công nghiên cứu và phân tích trong suốt hơn 200 năm.

Lịch sử dân tộc máy tính vẫn là một chủ đề hoặc là để tất cả chúng ta tò mò. Hãy cùng Sforum tìm hiểu lịch sử vẻ vang tăng trưởng máy tính qua quy trình tiến theo từng thập kỷ.

Phần lục

Lịch sử dân tộc máy tính

1800 tới trước 1930: Máy tính sơ khai, khởi đầu lịch sử vẻ vang máy tính

Chiếc máy tính trước tiên trên toàn cầu mang trong mình tên Difference Engine được thiết kế bởi Charles Babbage vào Một trong những năm 1800. Tuy nhiên, dự án công trình đang không thành công xuất sắc trong suốt cuộc sống của nhà khoa học này.

Dù vậy, những dòng thiết kế máy tính hoàn hảo của ông vẫn được tàng trữ và không thay đổi. Tới năm 2002, toàn cầu từng sản xuất một thiết bị dựa vào dòng thiết kế của Charles với ý nghĩa tưởng niệm người cha khai sinh của dòng sản phẩm tính.

Tuy vậy chiếc máy tính cơ học trước tiên này không tồn tại nhiều điểm chung với máy tính thời buổi này nhưng từng khắc ghi một khởi đầu quan trọng trong lịch sử vẻ vang máy tính và mở đường dành cho một số trong những công nghệ tiên tiến tương lai.

1930: Cột mốc new dành cho bộ máy có kỹ năng tính toán

Năm 1936, nhà khoa học Konrad Zuse từng tạo ra thiết bị được gọi là máy tính lập trình trước tiên mang trong mình tên Z1. Ông từng sử dụng và lắp ráp ráp những linh phụ kiện như tấm sắt kẽm kim loại, ghim và phim cũ để tạo ra một bộ máy rất có thể cộng trừ dễ dàng và đơn giản.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Thực tiếc trong lúc những quy mô thuở sơ khai của ông đã trở nên phá hủy trong Thế chiến II. Zuse là nhà khoa học tạo ra máy tính kỹ thuật số trước tiên.

Trong năm 1940: Máy tính “khổng lồ” xuất hiện

Cũng trong Cuộc chiến tranh Trái đất thứ II, John Mauchly từng tạo ra máy tính mang trong mình tên ENIAC được mệnh danh là “rô bốt toán học” để trợ giúp quân đội rất có thể phân tích đạn đạo thông qua kỹ năng tính toán hàng trăm yếu tố từng giây.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Máy bộ này còn có kích thước rất rộng lớn và nặng 30 tấn, nên phải sử dụng một căn phòng với diện tích S lên tới gần 140 mét vuông new rất có thể chứa đủ 40 tủ, 6,000 công tắc nguồn và 18,000 ống chân không của thiết bị.

1950: Máy tính được sử dụng dành cho nghiên cứu và phân tích khoa học và kỹ thuật

Vào năm 1954, bộ máy mang trong mình tên JOHNNIAC từng được Ra đời và trở thành một công cụ quan trọng của những nhà nghiên cứu và phân tích RAND. Máy tính đã dần dần được thu gọn kích thước trong lúc chỉ từ nặng hơn 2 tấn với 5,000 ống chân không. Thiết bị này từng sinh hoạt trong tầm 13 năm vừa qua trong lúc bị tháo dỡ.

Trong năm 1960: Máy tính để bàn trước tiên được lên kệ

Tính tới năm 1965, máy tính chỉ là thiết bị được dành riêng cho những nhà toán học và kỹ sư trong phòng thí nghiệm. Nhưng sự tung ra của Programma 101 từng thay thế đổi mọi thứ trong lúc chiếc máy tính để bàn này là một công cụ mà ai cũng rất có thể sử dụng.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Programma 101 chỉ có khối lượng khoảng tầm 30kg và sở hữu kích thước thông qua một chiếc máy đánh chữ, có 37 phím và một máy in được tích hợp sẵn. Sáng tạo này của người Ý từng mở ra ý tưởng về máy tính cá thể tồn tại tới thời buổi này.

Trong năm 1970: Máy tính cá thể dần trở nên phổ cập

Thiết bị Xerox Alto được tạo ra vào trong thời hạn 70 đang trở thành máy tính cá thể rất có thể in tài liệu và gửi email. Vấn đề đáng để ý là thiết kế của dòng sản phẩm từng gồm có chuột, keyboard và màn hình hiển thị. Chính thiết kế này từng ảnh hưởng tác động tới sản phẩm của Táo bị cắn dở trong thập kỷ tiếp theo, trong lúc mà cả toàn cầu nghe biết lịch sử một thời Steve Jobs.

Xeros Alto được thiết kế thân thiện với toàn bộ độ tuổi để mọi người đều luôn rất có thể sử dụng máy tính cá thể.

Trong năm 1980: Macintosh của Táo bị cắn dở ghi dấu trong lịch sử vẻ vang máy tính

Trong lúc Steve Jobs trình làng chiếc máy tính Macintosh trước tiên vào năm 1984, tạp chí Consumer Reports từng gọi thiết bị này là màn trình diễn kỹ thuật tuyệt vời. Tựa như Xeros Alto, Macintosh có keyboard, chuột và màn hình hiển thị kích thước 9 inch.

Sơ lược lịch sử máy tính theo từng thập niên

Với khối lượng 10kg và mức giá 2,495 USD, thiết bị này được mọi người hào hứng đón nhận vì giao diện hành lang cửa số và hình tượng thích mắt.

Trong năm 90: Lịch sử dân tộc máy tính iMac khởi đầu

iMac G3 được tung ra vào năm 1998 sau khoản thời gian Steve Jobs quay trở lại Táo bị cắn dở năm 1997. Chiếc máy tính này nhanh gọn lẹ được nghe biết với bộ phận vỏ màu sắc xanh trong suốt giữ tượng. iMac G3 từng được trang bị USB, keyboard và chuột. Đó cũng đó là thời khắc những nhà sản xuất dần tôn vinh tính di động của dòng sản phẩm.

Táo bị cắn dở từng bán tốt tới 800,000 máy tính trong 5 tháng trước tiên, thoát khỏi nguy hại tuyệt chủng. Và đó cũng là lần trước tiên mà Táo bị cắn dở sử dụng tiền tố “i” cho những thành phầm của mình. Theo “Nhà Táo”, i mang trong mình ý nghĩa là internet, thay đổi (innovation) và đậm chất ngầu (individuality).

Sau năm 2000, máy tính xách tay ngày càng trở nên phổ cập

Vào năm 2008, Steve Jobs từng lấy chiếc MacBook Air trước tiên từ trong phong bì làm người theo dõi tại Macworld của Táo bị cắn dở từng phải sửng sốt vì máy tính xách tay lại rất có thể mỏng tanh tới như vậy.

Với độ dày chỉ ở mức 2cm, MacBook Air từng thay thế đổi lịch sử vẻ vang máy tính và ngành công nghiệp này mãi mãi. Táo bị cắn dở từng vô hiệu hóa ổ CD, chỉ trang bị dành cho máy USB và jack sạc tai nghe. Vào thời gian đó, giá của thiết bị là một trong những,799 USD.

Và cho tới ngày thời điểm ngày hôm nay, máy tính từng có đủ hình dạng, kích cỡ và có cả màn hình hiển thị cảm ứng hoặc là thậm chí là siêu gọn nhẹ như Tablet.

Tạm kết về lịch sử vẻ vang tăng trưởng máy tính 

Để rất có thể trở nên văn minh như ngày thời điểm ngày hôm nay, máy tính từng trải qua một lịch sử vẻ vang rất lâu. Và đó cũng là minh chứng cho việc sáng tạo của con người, không lúc nào có số lượng giới hạn.

Trên đó chỉ là một ít sơ lược về lịch sử vẻ vang máy tính.. Sforum kỳ vọng các bạn theo dõi rất có thể hiểu thêm phần nào về một trong những thiết bị phổ cập và quan trọng nhất lúc này.

  • Xem thêm những nội dung bài viết: Thủ thuật máy tính win 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *