Trống máy in là gì? Không thay trống đúng lúc có sao không?

Trống máy in là gì? Sự khác biệt giữa trống OPC và trống thông thường là gì? Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng Toshiba-copier.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Drum là gì?

Drum (trống) máy in là một bộ phận của hộp mực, nó có tác dụng in tài liệu lên bề mặt giấy. Drum là thành phần quan trọng quyết định chất lượng hình máy photocopy in trên giấy có sắc nét hay không.

trống là gì

Drum hay còn được gọi với các tên khác như: trống OPC, trống từ. Gọi là trống từ vì trong quá trình tạo máy photocopy nó sử dụng từ tính. Drum được gọi là trống OPC vì bề mặt của nó được phủ một lớp quang dẫn.

Cấu tạo của Drum như thế nào?

Drum của máy in được cấu tạo bởi 4 thành phần như sau:

  • Lõi trống: Lõi trống được làm bằng kim loại không nhiễm từ, phần lớn được làm bằng nhôm, rỗng, hình tròn.
  • Bề mặt trống: Bề mặt của trống được phủ một lớp quang dẫn.
  • Sự nhiễm điện: Drum có thể được tích điện âm một cách dễ dàng, nó cũng có thể cất giữ điện tích này trong bóng tối.
  • Cảm quang: Điện tích bị mất khi ánh sáng chiếu vào nó. Ánh sáng càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều, ngược lại.

Nguyên lý làm việc của trống máy in

Khi bạn đã biết Drum máy in là gì? Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của trống máy in.
Khi máy sao chép, máy photocopy sẽ ngay lập tức nhận lệnh quét, sau đó được xử lý và chuyển sang dạng trống. Việc tạo máy photocopy được thực hiện theo quy trình sau:

  • Sạc trống: Khi trống quay, nó sẽ trượt lên điện cực của trống. Đặc biệt, điện cực trống là điện cực dương nên bề mặt trống lúc này sẽ tích điện dương.
  • Hiển thị hình máy photocopy trên mặt trống: Mặt trống được phủ một lớp quang dẫn, đây là lớp chỉ dẫn điện khi có ánh sáng chiếu vào. Đầu tiên, trống sẽ được phủ một lớp điện tích có chiều cùng với mực từ thanh cao áp. Khi đó, tia laser sẽ chiếu trực tiếp vào trống, bộ phận được chiếu sáng sẽ bị trung hòa, mực sẽ hút vào chỗ đó. Nếu không, toàn bộ bề mặt trống sẽ đẩy mực khiến bản in không sắc nét.
  • Bơm mực vào trống: Mực tích điện âm và có dạng bột màu đen. Do đó, khi chúng đến mặt trống, phần tích điện dương sẽ bị chúng hút vào mặt trống.
  • Chuyển các nét mực trên trống sang giấy trắng: Đây là chuyển động của giấy khi nó đi qua điện cực thứ hai gọi là điện cực giấy. Phần điện cực này có tác dụng làm cho giấy tích điện dương. Vì vậy các nét mực từ mặt trống sẽ được chuyển sang mặt giấy.
  • Khi giấy được chuyển sang bộ phận nung chảy nhiệt độ cao, nó sẽ được làm nóng. Lúc này, các hạt mực sẽ chảy ra và kết dính lại với nhau. Từ đó, một bản in sẽ được tạo ra.

Nguyên lý làm việc của trống máy in

Sự khác biệt giữa trống OPC và trống thông thường

Trống OPC và trống thông thường có những điểm khác biệt cơ bản sau:

Trống OPC

Ưu điểm của trống OPC là không tạo ra ôzôn trong quá trình sao chép. Đây là loại khí độc có thể máy photocopy hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Do đó, việc sử dụng thùng phuy OPC sẽ an toàn hơn cho người sử dụng.

Trống thông thường

Trong quá trình sao chép, các thùng phuy thông thường sẽ sinh ra khí ozone gây máy photocopy hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Nếu ozone thải ra quá nhiều sẽ gây ra hiệu ứng nhà kính, đồng thời làm cho trái đất nóng lên.
Vì vậy, người tiêu dùng không nên sử dụng các dòng trống thông thường, thay vào đó hãy sử dụng các loại trống OPC.

Lưu ý khi sử dụng “cụm trống máy in”

Khi sử dụng trống máy in, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Khi nào cần thay Drum máy in?

Nếu máy in của bạn có chất lượng bản in kém, chữ bị nhòe thì có thể bộ Drum máy in bị hư hoặc hết mực, bạn hãy đổ mực lại. Nếu mực vẫn còn đầy nghĩa là bộ trống máy in bị lỗi.
Lúc này bạn nên vệ sinh bộ phận Drum mà nên thay Drum máy in để đảm bảo chất lượng bản in của máy.

Các dấu hiệu cơ bản:
Khi các vết đen hoặc vết xước xuất hiện trên vật liệu in, bề mặt trống đã bị trầy xước hoặc hư hỏng. Bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau khô nếu là bụi bẩn. Sau đó, hãy thử in lại để xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Chất lượng đầu ra trống:
Khi sản phẩm in ra có hiện tượng phai màu. Khi đó, trên tài liệu in sẽ xuất hiện các trang trống, khi trống in bị hỏng, toàn bộ bản in sẽ bị trống. Lúc này, bạn cần thay Drum mới có thể in được.
Chất lượng bản in kém: Nếu bản in của bạn có chất lượng kém, có thể do trống máy in đã bị lỗi. Tuy nhiên, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy nó có thể bị nhầm lẫn bởi một số nguyên nhân khác. Để tìm ra nguyên nhân, hãy kiểm tra hộp mực hoặc trống mực.

chất lượng đầu ra của trống

Không thay trống máy in đúng thời điểm có sao không?

Nếu bạn không thay trống đúng lúc, bạn có thể mất rất nhiều tiền và gặp nhiều rắc rối. Như là:

Bản in không đảm bảo chất lượng, xuất hiện nhiều vệt đen, vệt ngang dọc trên văn bản in. Điều này sẽ khiến khách hàng và đối tác đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp. Từ đó gây mất uy tín đối với các khách hàng và đối tác quan trọng.

Thậm chí, bạn phải bỏ ra một số tiền lớn để thay một chiếc máy photocopy mới do lỗi trống, gạt máy photocopy hưởng đến các bộ phận khác, chập mạch điện gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

Các bộ phận của hộp mực máy in

Hộp mực máy in bao gồm các bộ phận sau:

Cái trống

Tang trống là bộ phận được phủ một lớp quang dẫn mỏng, làm việc trong môi trường có nhiều ma sát. Bộ phận này rất dễ bị trầy xước nếu có vật lạ rơi vào như bụi, kim bấm …

Trục cao su (trục xả)

Trục cao su có chức năng xả điện tích trên mặt trống. Khi in xong, trục lăn cao su sẽ đưa trống trở lại trạng thái đầu tiên để bắt đầu quá trình in mới. Trục cao su thường gặp các lỗi như lặp chữ. Nguyên nhân là do nó chưa xóa hoàn toàn điện tích trên mặt trống.

Gạt mực (gạt lớn)

Gạt mực có nhiệm vụ gạt mực thừa của trống vào khay chứa mực thải. Qua một quá trình in, trống mực sẽ chứa một lượng mực thừa nếu cần gạt lớn không được loại bỏ. Từ đó, khiến trang xuất hiện các sọc đen.
Tình trạng này xảy ra nhiều hay ít còn phụ thuộc vào độ mòn của gạt mực.

bộ phận hộp mực máy in

Khôi phục lỗi

Trục từ có nhiệm vụ lấy mực từ bình mực sau đó cấp vào Drum. Đây là nam châm dạng thanh, khi sử dụng từ tính trục sẽ không đều hoặc giảm dần.
Do đó, khi đổ mực lên trống không đảm bảo chất lượng, mực sẽ bị nhòe hoặc lem như mây.

Quét từ (vuốt nhỏ)

Gạt từ có chức năng giúp trục từ lấy một lượng mực vừa đủ để bản in đẹp, không bị mờ, nhòe. Trong quá trình nạp mực, gạt từ có thể bị kẹt, từ đó gạt không tốt khiến lượng mực trên bản in bị nhòe hoặc xuất hiện vệt đen theo chiều ngang của trang.
Bài viết trên Toshiba-copier.vn đã chia sẻ cho bạn từ A – Z những thông tin về trống máy in. Giúp bạn trả lời các câu hỏi Drum máy in là gì? Sự khác biệt giữa trống OPC và trống thông thường là gì? Đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu mua máy hoặc sử dụng dịch vụ cho thuê máy photocopy.

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: https://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *