Tìm hiểu về tỷ lệ màn hình điện thoại thông minh và sự phát triển theo thời gian

Thay đổi một số tùy chỉnh cho hình ảnh

Tỉ lệ màn hình điện thoại giúp người dùng có được trải nghiệm điện thoại tốt hơn và thoải mái hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu về tỷ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển theo thời gian nhé!

Khái niệm về tỷ lệ màn hình trên điện thoại thông minh

Tỷ lệ khung hình trên điện thoại thông minh được biết đến là mối tương quan giữa chiều dài và chiều rộng của màn hình, được đo bằng pixel.

Màn hình đầu tiên của điện thoại thông minh ra đời với tỷ lệ khung hình 4: 3. Công nghệ ngày càng phát triển, tỉ lệ màn hình cũng ngày càng lớn, kích thước điện thoại cũng dài hơn.

Hiện nay, tỷ lệ màn hình phổ biến là 18: 9, ngoài ra còn rất nhiều dòng điện thoại có tỷ lệ màn hình khác đáp ứng nhu cầu của người dùng với thiết kế độc đáo của nhà sản xuất.

    tỷ lệ khung hình trên điện thoại thông minhCác tỷ lệ màn hình điện thoại thông minh khác nhau

Ý nghĩa của tỷ lệ khung hình

Tỉ lệ màn hình là tiền đề để thiết kế kích thước điện thoại. Ngoài ra, tỷ lệ khung hình cũng ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh, âm thanh, video và việc dễ dàng thực hiện các thao tác chạm trên màn hình.

Ví dụ: nếu bạn quay video với tỷ lệ khung hình 16: 9 nhưng phải xem màn hình với tỷ lệ khung hình 4: 3. Chắc hẳn, kết quả thay vì nhìn toàn bộ màn hình, bạn chỉ thấy hai dải đen khổng lồ ở viền trên và dưới màn hình, tạo cảm giác khó chịu khi trải nghiệm.

Bên cạnh đó, việc tỷ lệ khung hình thay đổi theo thời gian là do ảnh hưởng của các bộ phim. Khung hình trong phim sẽ ngày càng rộng hơn, màn hình điện thoại cũng sẽ thay đổi để người xem có thể thưởng thức một cách tốt nhất.

Ý nghĩa của tỷ lệ khung hìnhTỷ lệ khung hình điện thoại thông minh có ý nghĩa đối với người dùng

Xem lại lịch sử phát triển của tỷ lệ màn hình smartphone

2006 – Sự ra đời của điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đầu tiên

Điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 2006 bởi LG Prada do LG sản xuất. Chiếc smartphone này được thiết kế với tỷ lệ màn hình 5: 3 với độ phân giải WQVGA (240 × 400 pixel).

Sự ra đời của điện thoại thông minh màn hình cảm ứng đầu tiênĐiện thoại màn hình cảm ứng LG Prada đầu tiên với tỷ lệ 5: 3. tỷ lệ khung hình

2007 – Apple phát hành iPhone đầu tiên

Apple cũng chính thức ra mắt dòng điện thoại cảm ứng iPhone đầu tiên được sản xuất vào năm 2007. Chiếc iPhone này có tỉ lệ màn hình 3: 2, tỉ lệ này vẫn được iPhone sử dụng cho đến năm 2010 cùng với dòng iPhone 4.

Hiện tại, iPhone với tỷ lệ 5: 3 và 3: 2 vẫn là tiêu chuẩn của các smartphone iPhone. Tỷ lệ này giúp điện thoại có kích thước khá nhỏ, phù hợp để mang theo bên người.

Apple phát hành iPhone đầu tiênIPhone đầu tiên của Apple có tỷ lệ màn hình 3: 2 ”

2012 – Samsung phát hành điện thoại thông minh với tỷ lệ khung hình mới

Năm 2012, Samsung đã đánh dấu một cột mốc mới khi chính thức ra mắt chiếc smartphone với tỷ lệ màn hình 16: 9 khá mới lạ so với các dòng điện thoại trước đây. Ngay sau đó, Apple đã tung ra dòng iPhone 5 với tỷ lệ tương tự và độ phân giải 1.136 x 640 pixel.

Tỷ lệ khung hình 16: 9 trước đây đã có trên TV có màn hình rạp chiếu phim, nhưng phải đến năm 2012, tỷ lệ này mới được sử dụng cho điện thoại.

Samsung ra mắt điện thoại thông minh với tỷ lệ màn hình mớiSamsung ra mắt smartphone với tỷ lệ màn hình 16: 9 “

2013: Sự ra đời của tỷ lệ màn hình ngược xu hướng

LG tiếp tục đi ngược xu hướng với việc ra mắt dòng điện thoại Optimus Vu với tỉ lệ 4: 3 tạo nên màn hình siêu rộng. Sau đó, LG tiếp tục tung ra BlackBerry Passport với tỷ lệ khung hình 1: 1.

Tuy nhiên, ở thời điểm này, hầu hết các ứng dụng và video đều có tỷ lệ màn hình 16: 9 nên cả hai chiếc điện thoại mới này đều không được nhiều người sử dụng.

Sự ra đời của tỷ lệ màn hình đi ngược lại xu hướngBlackBerry Passport với tỷ lệ khung hình 1: 1 “

2017 – LG bắn phát súng đầu tiên cho điện thoại thông minh siêu dài

Sau thất bại với các sản phẩm trước, LG đã tạo nên xu hướng smartphone siêu dài đầu tiên khi tung ra dòng LG G6 với màn hình 18: 9 ngay tại MWC 2017. Đây là màn hình đi theo quy chuẩn. Định dạng Univisium do nhà làm phim người Ý Vittorio Storaro sản xuất năm 1998.

Không giống như màn hình tỉ lệ 4: 3, tỉ lệ 18: 9 nhanh chóng được nhiều người tiêu dùng đón nhận. So với các dòng thông thường khác, tỷ lệ màn hình 18: 9 giúp tăng kích thước nhưng vẫn không khiến smartphone bị ngang sang hai bên.

Màn hình tỉ lệ 18: 9 mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị như chia đôi màn hình một cách hoàn hảo nhất. Nó sẽ cung cấp cho người dùng hai cửa sổ được hiển thị theo tỷ lệ hình vuông 1: 1. LG đã cực kỳ thành công với tỷ lệ màn hình này và nó là tiêu chuẩn cho những chiếc điện thoại sau này.

LG bắn phát súng đầu tiên cho điện thoại thông minh siêu dài LG bắn phát súng đầu tiên cho điện thoại thông minh siêu dài

2019 – Sự thất bại của Sony

Sony cũng ra mắt Sony Xperia 1 với tỷ lệ màn hình 21: 9, với kỳ vọng là một trong những sản phẩm đặc biệt, Sony muốn lấy lại vị thế của mình trên thị trường smartphone. Tuy nhiên, tỷ lệ màn hình này khiến người dùng khó cầm và sử dụng nên nhiều người đã quay lưng với dòng điện thoại này.

Sự thất bại của SonySự thất bại của Sony với tỷ lệ màn hình 21: 9 “

Sau những thất bại và thành công của LG, tỷ lệ khung hình 18: 9 đã trở thành tiêu chuẩn cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh cũng như các nhà thiết kế phần mềm, nhà sản xuất trò chơi và nhà sản xuất video. Sau đó cũng xuất hiện một số màn hình có tỷ lệ màn hình biến thiên từ 18: 9 như 19: 9, 19,5: 9 hay thậm chí là 18,7: 9 và 19,3: 9.

Các tỷ lệ mới được phát triển làm cho điện thoại mỏng hơn, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn, nhưng nó không làm thay đổi nhiều nhu cầu của người dùng, vì vậy nó không trở thành một xu hướng trong số người dùng.

Liệu tỷ lệ khung hình có thay đổi và gọn gàng hơn không?

Hiện nay, xu hướng smartphone ngày càng dài, Apple đang đi ngược xu hướng khi tung ra dòng iPhone 12 mini, màn hình 5,4 inch tỉ lệ 19,5: 9. Đây cũng là sự kiện đánh dấu sự trở lại của dòng điện thoại cỡ nhỏ sau nhiều năm.

Chính sự ra đời của iPhone 12 mini cũng cho thấy thị trường smartphone chủ lực nhỏ gọn, cấu hình cao là vô cùng tiềm năng đối với người dùng. Qua đó cũng cho chúng ta thấy rõ sự ra đời của những chiếc smartphone với sự thay đổi tỷ lệ màn hình mới và nhỏ gọn hơn.

Điện thoại iPhone 12 mini 256GBiPhone 12 mini 256GB có màn hình 5,4 inch với tỷ lệ khung hình 19,5: 9 “

Bài viết trên đã cùng các bạn tìm hiểu về tỷ lệ màn hình trên smartphone và sự phát triển theo thời gian. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc hãy để lại bình luận bên dưới để mình hỗ trợ nhé!

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: https://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *