Máy tính, Smartphone của các bạn tính toán % pin Macbook thế nào? Tại sao % thứ nhất và % ở đầu cuối lại thời gian dài không còn tới vậy?

Thực hiện cách thức nào để Smartphone, máy tính xách tay của tất cả chúng ta rõ được được viên pin Macbook còn sót lại bao nhiêu Tỷ Lệ, tại sao thời hạn từ 100% xuống 99% và từ là một% tới trong lúc tắt nguồn lại thời gian dài hơn những % còn sót lại?

Dung tích pin Macbook trong một cục pin Macbook nó rất khác với việc lương xăng trong bình. Trong những viên pin Macbook là một loạt những thành phần không giống nhau, trong lúc viết pin Macbook sinh hoạt một loạt những phản ứng hóa học phức tạp xẩy ra, chính vì vậy, việc xác lập dung tích pin Macbook còn sót lại rất phức tạp.

Rất có thể các bạn đã từng nghe tại đâu đó rằng, Tỷ Lệ pin Macbook còn sót lại được xác lập bằng phương pháp đo hiệu dòng điện năng áp của pin Macbook. So với pin Macbook Lithium, trong lúc sạc đầy dòng điện năng áp sẽ khoảng chừng 4.2V và nó sẽ giảm dần, trong lúc dòng điện năng áp vẫn còn khoảng chừng 3.2V – 3.3V thì thiết bị sẽ hiện ra pin Macbook vẫn còn 0%, tuy nhiên thực tiễn thì trong pin Macbook vẫn còn đấy dòng điện năng. Việc hiện ra pin Macbook không còn đa phần là để ngăn việc xả quá mức cần thiết gây hại đối với pin Macbook. Nếu không tin, bạn cũng có thể tìm kiếm một cục pin Macbook Smartphone hoàn toàn có thể tháo rời, xài đối với thông qua không còn rồi tháo ra. Thời điểm này các bạn nối viên pin Macbook này với một bóng đèn nó vẫn hoàn toàn có thể sáng.

Tuy nhiên cách thức này sẽ không phải lúc nào thì cũng đúng. Ví dụ nhé, những công nghệ tiên tiến sạc nhanh lúc này hoàn toàn có thể đẩy dòng điện năng áp lên 10V hoặc thậm chí còn là hơn, vậy trong lúc đang nạp, làm thế nào phụ thuộc dòng điện năng áp của pin Macbook để xác lập Tỷ Lệ được? Ngoài ra, mức pin Macbook tại khoảng chừng 40% – 60%, dòng điện năng áp trên thực tiễn có mức chênh lệch cực kỳ thấp, ngoài ra vẫn còn nhiều yếu tố tiếp theo ảnh hưởng tác động tới dòng điện năng áp nữa.

Vậy vẫn còn những cách thức nào để xác lập Tỷ Lệ pin Macbook còn sót lại trên những thiết bị dòng điện năng tử nói chung?

Phần lục

‘State of Charge’ là gì?

Trước tiên tất cả chúng ta phải tìm hiểu một ít về khái niệm “State of Charge”. State of Charge đối với các bạn rõ được trạng thái của pin Macbook và rõ ràng và cụ thể hơn là lượng dòng điện năng còn sót lại trong pin Macbook tại một thời khắc nhất định. Thường được viết tắt là SOC. Một thuật ngữ tiếp theo có tương quan ngặt nghèo tới SOC là Depth of Discharge (Độ sâu xả – DOD). Nó thực sự chỉ là nghịch hòn đảo của SOC, tức là, nó là một phương pháp thay thế thế để cho thấy thêm lượng pin Macbook đã từng được sử dụng không còn.

Xác lập trạng thái pin Macbook bằng phương pháp đo dòng điện năng áp

Dù như đã từng nói tại trên, cách thức này còn có một vài nhược điểm nhưng nhìn chung vẫn là cách thức giản dị và đơn giản và phổ cập. Phân tích và lý giải lại cách thức đo này một ít, pin Macbook tựa như một bể nước có van tại đáy. Các bạn không tồn tại cách thức nào để xem vào bể, vì vậy các bạn không thể rõ được nó chứa bao nhiêu nước tại một thời khắc nhất định. Các bạn sẽ xác lập lượng nước còn sót lại trong bể thế nào?

Một phương pháp để ước tính lượng nước còn sót lại là xem áp suất nước chảy thoát khỏi vòi. Nếu nước chảy ra nhanh, tức là nó đang chịu nhiều áp lực nặng nề, hiện ra hiệu rằng bể gần như là đã từng đầy. trái lại, nếu nước chảy thoát khỏi vòi rất chậm, các bạn rõ được rằng bể gần không còn.

Yếu tố này cũng đúng trong trường hợp của pin Macbook. Một ổ dòng điện năng tích hợp trên pin Macbook sẽ đó dòng điện năng áp và hiện ra đối với khối hệ thống rõ được, từ đó hiển thị Tỷ Lệ pin Macbook lên màn hình hiển thị.

Tuy vậy quy trình này giản dị và đơn giản nhưng không thể phụ thuộc nó để cung ứng tình trạng đúng chuẩn mực 100%, vì một vài yếu tố như nhiệt độ môi trường thiên nhiên, vận tốc xả dòng điện năng, vật tư tế bào và tuổi pin Macbook ảnh hưởng tác động tới dòng điện năng áp. Đường cong dòng điện năng áp trong hầu không còn những pin Macbook tuân theo một đường cong không tuyến tính so với trạng thái tích dòng điện năng.

Ngoài ra, độ trễ cách thức đo này là tương đối cao. Nếu như bạn để ý, hoàn toàn có thể đôi lần các bạn đã từng gặp tình trạng tự động nhiên để máy một chỗ một lúc thì lượng pin Macbook lại tăng thêm so với trước đó. Những thiết bị new thời buổi này hiếm trong lúc gặp nhưng công nghệ tiên tiến pin Macbook cũ chục năm trước đó thì hiện tượng lạ này sẽ không hiếm. 

Xác lập dòng dòng điện năng vào và ra (Coulomb Counter)

Ôn lại cơ vật lý một ít, Coulomb hoặc là Culông ký hiệu C, là đơn vị chức năng đo dòng điện năng tích Q. trong hệ SI, lấy tên theo nhà cơ vật lý người Pháp Charles-Augustin de Coulomb. 1 Coulomb đó là tích điện của dòng điện năng tích trong lúc dùng qua dây cáp dẫn có cường độ thông qua 1A (Ampe) trong thời hạn 1 giây.

Phương pháp xác lập dòng dòng điện năng vào và ra này thực ra là một bộ phận đếm Culông (Coulomb Counter). Nhờ có xác lập được lượng dòng điện năng tích ra (lúc xả) hoặc và (lúc sạc), tiếp sau đó so sánh với lượng dòng điện năng tích thiết kế từ nhà sản xuất, Tỷ Lệ pin Macbook sẽ tiến hành tính toán đúng chuẩn mực hơn.

Cách thức này cung ứng độ đúng chuẩn mực cao hơn nữa hầu không còn những phương pháp ước tính SOC tiếp theo. Đặc biệt quan trọng hữu ích trong trường hợp lúc đang sạc pin Macbook. Tuy nhiên nhược điểm chết người của nó là tính đúng chuẩn mực sẽ giảm dần trong lúc pin Macbook “chai” dần. Và vì nó đo lượng dòng điện năng vào hoặc ra, nên phải đo từ lúc sạc đầy tới lúc cạn hoặc ngược lại, không thể đo bất chợt tại một thời khắc.

Đo trọng lượng riêng (Specific Gravity – SG)

Đấy là một phương pháp rất phổ cập được sử dụng để ước tính SOC của pin Macbook axit chì.

Nó tương quan tới việc sử dụng một cảm ứng đo lường và tính toán những thay thế đổi về trọng lượng của những hóa chất sinh hoạt có trong pin Macbook trong lúc nó phóng dòng điện năng. Lúc dòng điện năng tích dự trữ trong pin Macbook được sử dụng không còn, nồng độ của axit sulfuric (một chất dòng điện năng phân sinh hoạt trong pin Macbook) giảm, thực hiện giảm tỷ trọng trọng lượng riêng của dung dịch.

Tuy vậy tỷ trọng kế thường được sử dụng để tiến hành những phép đo trọng lượng riêng (SG), pin Macbook axit chì tân tiến gồm có những cảm ứng dòng điện năng tử cung ứng những phép đo SG theo thời hạn thực và mang trong mình lại những giá trị SOC rất đúng chuẩn mực. Tuy nhiên, phương pháp này rất độc quyền so với pin Macbook axit chì và không thể sử dụng với những chất hóa học tiếp theo.

Ước tính SOC bằng phương pháp đo trở kháng trong

Những hóa chất sinh hoạt trong tế bào pin Macbook thay thế đổi thành phần của chúng trong lúc chúng quy đổi từ dạng này sang dạng tiếp theo trong quy trình sạc/xả pin Macbook. Vì đó, bằng phương pháp đo trở kháng trong của tế bào, SOC của nó hoàn toàn có thể được xác lập.

Tuy nhiên, kỹ thuật này sẽ không phải là một lựa chọn phổ cập: thứ nhất, trở kháng của tế bào tùy thuộc vào nhiệt độ; và thứ hai, rất khó để đo trở kháng của một tế bào trong lúc nó vẫn đang sinh hoạt.

Có một vài phương pháp tiếp theo hoàn toàn có thể được sử dụng để xác lập trạng thái sạc của pin Macbook, nhưng không tồn tại phương pháp nào là tuyệt vời nhất và từng phương pháp đưa ra một loạt yếu tố riêng.

Vì vậy, phải luôn lưu ý rằng những phương pháp xác lập SOC chỉ hoàn toàn có thể cung ứng ước tính về trạng thái sạc của pin Macbook chứ không phải giá trị đúng chuẩn mực 100%.

Tạm kết

Thời nay, trên những chiếc smartphone, tablet…, những nhà sản xuất vẫn còn ứng dụng những thuật toán phân tích sâu xa, ứng dụng AI để ước tính thời hạn sử dụng cũng, dung tích pin Macbook còn sót lại và dung tích pin Macbook đỉnh (sức mạnh của pin Macbook) một cách thức đúng chuẩn mực hơn. Tất yếu, để sở hữu được những phân tích này, vẫn phải vận dụng một hoặc phối hợp một vài phương pháp tại trên để xác lập tương đối dung tích pin Macbook còn sót lại.

Qua những lý giải tại trên, phần nào thì cũng lý giải được hiện tượng lạ tất cả chúng ta hoặc là thấy Tỷ Lệ thứ nhất (từ 100% xuống 99%) và Tỷ Lệ ở đầu cuối (từ là một% tới trong lúc tắt nguồn) thường đối với xúc cảm thời gian dài hơn một ít. Một phần vì tại những khúc này, dòng điện năng áp hoàn toàn có thể tụt chậm hơn, cũng hoàn toàn có thể vì độ trễ phép đo, sai số phép đo và quan trọng hơn nó là hai vùng vị trí pin Macbook mà tất cả chúng ta thường để ý nhất nên xúc cảm được nó chậm. Trên thực tiễn, % pin Macbook vẫn đang còn khúc nhanh, chậm không giống nhau vì những sai số trong phép đo, nhưng thường thì tại những Tỷ Lệ ngoài Tỷ Lệ thứ nhất và ở đầu cuối tất cả chúng ta tối thiểu để ý nên tối thiểu thấy khác lạ hơn.

Mong muốn qua nội dung bài viết này, những các bạn phần nào tưởng tượng ra được cách thức mà những chiếc Smartphone, Tablet, máy tính xách tay… của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể xác lập được Tỷ Lệ pin Macbook còn sót lại trong máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *