Hướng dẫn cách xóa driver máy in CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ, NHANH CHÓNG

Trong quá trình sử dụng máy in, chúng ta thường cài đặt nhiều loại Driver máy in trên máy tính. Điều này sẽ dẫn đến nhiều sai sót và máy photocopy hưởng không nhỏ đến thiết bị in. Vì vậy, để máy in hoạt động ổn định và bình thường thì bắt buộc bạn phải gỡ máy in trong máy ra và cài lại driver máy in.
Vậy làm thế nào để xóa trình điều khiển máy in? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Trình điều khiển máy in là gì?

Trình điều khiển máy in là gì?

Driver được coi là ứng dụng đóng vai trò là cầu nối giữa máy in và máy tính, giúp người dùng thực hiện các thao tác in ấn.
Nếu bạn muốn máy tính và máy in của bạn có thể giao tiếp và hiểu nhau, bạn phải sử dụng trình điều khiển. Đặc biệt, việc cài đặt đúng trình điều khiển chuẩn của máy in và máy tính giúp thiết bị in hoạt động ổn định và mang lại chất lượng tốt nhất.

Tại sao bạn cần xóa trình điều khiển máy in?

Mặc dù đóng vai trò cực kỳ quan trọng nhưng trong một số trường hợp bắt buộc bạn phải xóa trình điều khiển máy in. Như sau:

  • Trình điều khiển máy in không chính xác: Khi trình điều khiển được tải xuống máy tính không chính xác sẽ khiến máy in không thể thực hiện các chức năng in. Do đó, buộc bạn phải xóa trình điều khiển và thay thế nó bằng một trình điều khiển mới
  • Có quá nhiều Driver trong máy tính: Thực tế, việc cài đặt quá nhiều Driver máy in trong máy tính sẽ khiến thiết bị máy tính bị lỗi, không in được. Vì vậy, trong trường hợp này bạn cũng phải gỡ bỏ trình điều khiển.
  • Giải phóng bộ nhớ: Bộ nhớ máy tính luôn có hạn và khi bộ nhớ đầy, bạn phải gỡ bỏ các trình điều khiển thừa trên máy tính.

Cách xóa máy in trên Windows 7

Để xóa máy in trên Windows 7, hãy làm theo các bước sau theo trình tự:
Bước 1: Chọn phím Windows, sau đó nhập từ khóa “máy in” rồi chọn “Xem thiết bị và máy in”.

cách xóa máy in trên windows 7

Bước 2: Nhấp chuột phải vào biểu tượng máy in rồi chọn “Xóa thiết bị” để xóa cài đặt máy in.

xóa cửa sổ trình điều khiển máy in 7

Cách xóa máy in trên Windows 10

Để xóa trình điều khiển máy in trên Windows 10, bạn có thể thực hiện theo một trong các cách dưới đây:

Sử dụng cài đặt cửa sổ

Đây là cách dễ nhất để gỡ cài đặt máy in. Theo đó, bạn nhấn phím tắt Windows + I để mở giao diện cài đặt windows. Tại giao diện này, bạn truy cập Devices> Printers & scanners.
Tại đây, bạn sẽ thấy danh sách tất cả các trình điều khiển máy in đã được cài đặt trước đó. Khi máy in không còn được sử dụng, hãy nhấp vào Xóa thiết bị và chọn Có để xác nhận.

cách xóa máy in trên windows 10

Tuy nhiên, trong trường hợp một số nhà sản xuất máy in tích hợp trình điều khiển máy in vào phần mềm có trong đĩa CD, bạn phải gỡ bỏ các phần mềm này theo cách thủ công.
Cụ thể, trong giao diện Cài đặt Windows, chọn Ứng dụng> Ứng dụng & tính năng, sau đó tìm ứng dụng của máy in hoặc bên thứ ba. Cuối cùng, nhấp vào nút Gỡ cài đặt và đợi cho đến khi quá trình gỡ cài đặt hoàn tất.

Sử dụng thiết bị và máy in

Bằng cách này, bạn truy cập Control Panel thông qua hộp thoại RUN với từ khóa Control hoặc tìm kiếm trên Searchbar với từ khóa Control Panel.
Tại giao diện Control Panel, chọn Hardware and Sound> Devices and Printers (nếu ở giao diện Category) hoặc chọn Devices and Printers (nếu ở giao diện Small / Large icon).
Lúc này, màn hình sẽ hiển thị danh sách các trình điều khiển máy in đã được cài đặt trên máy tính. Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào máy in cần gỡ bỏ và chọn Remove Devives là xong.
Tuy nhiên, bạn chỉ có thể thực hiện việc này khi đã đăng nhập vào máy tính bằng tài khoản Quản trị viên.

cách xóa máy in trên windows 10

Sử dụng Quản lý In

Quản lý in cũng là một trong những trình quản lý máy in khác trong máy tính. Theo đó, để gỡ cài đặt trình điều khiển máy in, bạn vào giao diện Control Panel, chọn Hệ thống và Bảo mật> Công cụ Quản trị (nếu ở giao diện Danh mục) hoặc chọn Công cụ Quản trị (nếu ở giao diện Biểu tượng Nhỏ / Lớn).
Trong cửa sổ Công cụ quản trị, chọn Quản lý in, tiếp tục chọn Tất cả máy in trong Bộ lọc tùy chỉnh.

cách xóa máy in trên windows 10

Control Panel sẽ cung cấp danh sách các trình điều khiển máy in được cài đặt trên máy tính, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào máy in muốn gỡ bỏ, chọn Delete là xong.

cách xóa máy in windows 10 bước 3.1

Sử dụng Command Prompt

Để gỡ cài đặt trình điều khiển máy in trong Command Prompt, bạn cần khởi động Command Prompt với quyền quản trị bằng cách nhập từ khóa “Command Prompt” vào thanh Tìm kiếm, nhấp chuột phải vào kết quả hiển thị và chọn Run as administrator.
Tại giao diện mới hiện ra, bạn nhập lệnh wmic print get name, danh sách các máy in đã cài đặt sẽ hiển thị.

xóa máy in trên windows 10

Tiếp theo, gõ printui.exe / dl / n “Printer_name” (tên thiết bị muốn gỡ bỏ trong danh sách vừa hiển thị) rồi nhấn Enter. Sau khi xác nhận, Windows sẽ xóa trình điều khiển máy in mà bạn vừa nhập.

xóa máy in trên windows 10

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Windows PowerShell để gỡ bỏ trình điều khiển máy in. Đầu tiên, cần khởi chạy Windows PowerShell với quyền quản trị viên (Administrator). Sau đó nhập lệnh “Get-Printer | Định dạng-Tên danh sách ”
Lúc này màn hình sẽ hiển thị danh sách các trình điều khiển máy in đã cài đặt, bạn nhập lệnh Remove-Printer -Name “Printer_name” (tên thiết bị muốn gỡ bỏ) rồi nhấn Enter để hoàn tất.

Hướng dẫn cài đặt lại trình điều khiển sau khi gỡ bỏ

Để cài đặt lại trình điều khiển máy in sau khi xóa, bạn có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Trên màn hình nền, tìm biểu tượng Máy tính của tôi hoặc Máy tính của tôi. Sau đó nhấp chuột phải và chọn Thuộc tính.
Sau khi biết các thuộc tính của máy tính, hãy tải xuống trình điều khiển thích hợp cho máy tính của bạn. Sao chép vào ổ C hoặc D để ghi nhớ vị trí dễ dàng hơn.
Bước 2: Chuẩn bị kết nối máy tính và máy in
Nếu bạn chỉ có 1 máy tính và 1 máy photocopy, bạn có thể kết nối trực tiếp qua dây mạng của máy photocopy với máy tính.
Trong trường hợp nếu nhiều máy tính cùng kết nối với một máy photocopy thì bạn kết nối qua Hub để có thể chia sẻ mạng cho các máy. Cần lưu ý rằng máy tính và máy photocopy phải sử dụng chung một mạng.
Bước 3: Xác định địa chỉ IP trên máy photocopy
Để cài đặt trình điều khiển, bạn cần chỉ định địa chỉ IP chính xác. Theo đó, trên thiết bị máy photocopy Ricoh, bạn bấm vào: User Tools / Counter -> System Settings -> Interface Settings. Tại đây các bạn lưu ý dòng Machine IPv4 Address, đây là địa chỉ IP mà bạn cần để kết nối máy photocopy với máy in trong khi cài đặt driver máy in.
Bước 4: Cài đặt trình điều khiển máy in trên máy tính sau khi gỡ bỏ tất cả các trình điều khiển cũ.

Cách kiểm tra hệ điều hành bạn đang sử dụng

Để biết máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành nào, hãy tiến hành theo một trong hai cách:
Cách 1: Nhấn đồng thời 2 phím Windows (phím hình cửa sổ) trên bàn phím và phím R. Sau đó cửa sổ Run hiện ra các bạn nhập “Winver” rồi nhấn OK.
Một cửa sổ mới xuất hiện và cung cấp thông tin đầy đủ về hệ điều hành mà máy tính của bạn đang sử dụng.

Kiểm tra hệ điều hành bạn đang sử dụng

Cách 2: Nhấp chuột phải vào My Computer, chọn thuộc tính. Lúc này, một cửa sổ hiện ra và cung cấp thông tin về hệ điều hành của máy tính.

Kiểm tra hệ điều hành bạn đang sử dụng

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xóa driver máy in. Hi vọng thông qua bài viết của chúng tôi bạn có thể dễ dàng xóa các driver không cần thiết và cài đặt driver máy in mới cho máy tính của mình. Chúc may mắn!

Địa chỉ: Quận 12: Số 36A Tân Chánh Hiệp 10, Phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12
Hotline: 0934 531 349 – 079 4481 888 – 096 181 3909
Email: toshibavncopier@gmail.com
Quận Tân Phú: Số 74 Nguyễn Cửa Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú
Website: https://toshiba-copier.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *