Hàm Rank là gì? Cách sử dụng hàm Rank

Hàm Rank trong Excel sẽ giúp các bạn sắp xếp, phân hạng các dữ liệu, số liệu một cách dễ dàng từ cao đến thấp hoặc từ thấp đến cao. Không giống như những hàm khác, hàm Rank chỉ hoạt động với các giá trị là số. Cách sử dụng hàm RANK cũng tương đối dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng hàm RANK trên Excel.

Công thức, cú pháp hàm Rank trong Excel

Hàm Rank trong Excel có cú pháp, công thức như dưới đây:

RANK(number,ref,[order])

Trong đó:

– Number (tham số bắt buộc), là số cần xếp hạng trong danh sách.

– Ref (tham số bắt buộc): là danh sách các số cần xếp hạng. Tham số này có thể là mảng số hoặc tham chiếu đến danh sách các số.

– Order (tham số tùy chọn): là cách sắp xếp giá trị mà bạn muốn, tăng dần hay giảm dần.
Nếu tham số này là 0 hoặc bị bỏ qua, các giá giá trị sẽ được xếp hạng theo thứ tự giảm dần (tức là từ lớn nhất đến nhỏ nhất).

Nếu tham số này là 1 hoặc các giá trị không phải là 0, các giá trị được xếp hạng theo thứ tự tăng dần, tức là từ nhỏ nhất đến lớn nhất.

1. Hàm RANK.EQ trong Excel

Hàm RANK.EQ có thể được sử dụng để thay thế hàm Rank trong Excel. Hàm này được giới thiệu đầu tiên trên Excel 2010. Về cơ bản hàm RANK.EQ có cú pháp và hoạt động tự tương tự hàm Rank Excel. Trong đó EQ là viết tắt của Equal.

Cú pháp hàm RANK.EQ Excel có dạng:

RANK.EQ(number,ref,[order])

Trong Excel 2007 và các phiên bản Excel cũ hơn, chúng ta có thể sử dụng hàm Rank. Còn trên Excel 2010, Excel 2013 và Excel 2016, chúng ta có thể sử dụng các hàm RANK hoặc RANK.EQ để xếp thứ hạng.

2. Hàm RANK.AVG trong Excel

RANK.AVG cũng là một trong những hàm xếp thứ hạng khác trong Excel. Trong đó AVG là viết tắt của Average. Tuy nhiên hàm Excel này chỉ khả dụng trên các phiên bản Excel 2010, Excel 2013, Excel 2016 và các phiên bản cao hơn.

Cú pháp hàm RANK.AVG có dạng:

RANK.AVG(number,ref,[order])

Một số lưu ý khi sử dụng hàm Rank trong Excel

  • Hàm Rank Excel chỉ hoạt động với các giá trị số, bao gồm số dương và số âm, số 0, giá trị ngày và giờ. Các giá trị của tham số ref không phải là giá trị số sẽ bị bỏ qua.
  • Tất cả các hàm Rank trả về cùng một thứ hạng cho các giá trị trùng lặp và bỏ qua xếp hạng tiếp theo.
  • Trong Excel 2010 và các phiên bản mới hơn, hàm Rank Excel được thay thế bằng các hàm RANK.EQ và RANK.AVG.
  • Nếu giá trị tham chiếu ref không phải là số, hàm Rank Excel sẽ trả về lỗi #N/A.

3. Hàm Rank trong Excel và cách sử dụng

Dưới đây là ví dụ về cách sử dụng hàm Rank trong Excel.

Cho danh sách 12 đội tham dự giải thi đấu dưới đây. Yêu cầu là xếp hạng các đội trong danh sách này.

Vì hàm Rank chỉ hoạt động trên Excel 2007 và các phiên bản cũ hơn, do đó trong trường hợp này chúng ta sẽ sử dụng hàm RANK.EQ để thay thế hàm Rank.

Về cơ bản 2 hàm Excel này đều thực hiện chức năng giống nhau là xếp thứ hạng.

Sử dụng công thức hàm RANK.EQ trong ô E2 như dưới đây:

Kết quả trả về có dạng:

Kéo công thức từ ô C2 xuống các ô C13. Kết quả trả về có dạng như dưới đây:

Qua các ví dụ trên:

– Hàm =RANK.EQ (B2, $B$2:$B$13) trong ô C2 trả về một số (thứ hạng) là 12. Trong danh sách chúng ta có tổng 12 đội, mà đội này ghi được 12 điểm, là số điểm thấp nhất nên hàm Rank.eq xếp hạng thứ 12, là xếp hạng cuối cùng.

– Hàm =RANK.EQ (B3, $B$2:$B$13) trả về một số (thứ hạng) là 1. Đội này ghi được 105 điểm, là số điểm cao nhất trong số 12 đội trong danh sách nên hàm Rank.eq xếp hạng là 1.

Mình đã hướng dẫn xong cách dùng hàm Rank trong Excel như thế nào? Hy vọng với chia sẽ này sẽ giúp các bạn nắm vững được hàm trong Excel. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *