Dù từng đưa con người lên mặt trăng, máy tính NASA sử dụng trên tàu Apollo 11 vẫn phải “hít khói” nhiều smartphone ngày này

Năm 1969 là cột mốc khắc ghi lần trước tiên con người đặt chân lên mặt trăng với con tàu vũ trụ Apollo 11. Thành tựu đạt được nhờ việc trợ giúp sức của sản phẩm tính dẫn đường AGC tân tiến và phức tạp tại thời khắc bấy giờ. Tuy nhiên, một chiếc Smartphone thông minh hiện tại lại sở hữu sức mạnh vượt xa hàng nghìn, thậm chí còn hàng triệu lần sức mạnh mẽ của máy tính điều khiển và tinh chỉnh Apollo 11.

Máy tính dẫn đường Apollo Guidance Computer (AGC) là thành quả của việc hợp tác giữa NASA và ĐH MIT. Dùng làm dẫn đường với Apollo 11 lên đến mức 356,000 km từ Mặt Trăng tới Trái Đất. Khối hệ thống máy tính này sử dụng ứng dụng giản dị để trợ giúp những phi hành gia gõ những lệnh hướng dẫn với phi thuyền, từ đó đưa ra những phép tính, hướng dẫn và điều phối phi thuyền Apollo.

Từng phi thuyền Apollo được trang bị hai máy tính ACG: Một máy trên tàu mẹ (Apollo Command and Service Module) dùng làm điều phối tàu mẹ trong lúc đi trên quỹ đạo mặt trăng; một máy ACG còn sót lại trên tàu mày mò mặt trăng (Apollo Lunar Module) để điều khiển và tinh chỉnh theo quỹ đạo và điều khiển và tinh chỉnh tính Pings (PNGCS) để phi hành gia điều khiển và tinh chỉnh trọn vẹn radar, khối hệ thống thông tin liên lạc trong lúc mất liên kết với tàu mẹ.

Từng khối hệ thống máy tính ACG tàu Apollo 11 có mức giá lên đến mức 3.5 triệu Đô la và gồm có phần điều khiển và tinh chỉnh và phần bộ lưu trữ được kết cấu từ lõi dây cáp đồng. Với tổng trọng lượng 32kg, đó được xem như khối hệ thống máy tính nhỏ gọn tại thời bấy giờ, trong lúc những máy tính thời xưa có trọng lượng lên đến mức hàng trăm kilogram và có độ lớn như một căn phòng.

Vi xử lý ngày càng nhỏ, sức mạnh ngày càng lớn

Máy ACG trên Apollo 11 chỉ có vỏn vẹn 64KB của cục nhớ trong, 4KB RAM và chip đơn nhân với xung nhịp chỉ đạt ngưỡng 0.043MHz. Bộ nhớ lưu trữ trong của sản phẩm tính chỉ dùng làm chứa đủ những dòng lệnh trên tàu, thậm chí còn không thể chứa nổi một tấm ảnh chụp thường thì, vốn nặng khoảng chừng 2MB. Lúc bấy giờ, những chiếc điện thoại thông minh thông minh trong thâm tâm bàn tay tất cả chúng ta từng có RAM lên đến mức 18GB, bộ lưu trữ trong 1TB và xung nhịp hoàn toàn có thể lên đến mức 3GHz, mạnh hơn hàng nghìn, hàng triệu lần so với máy tính trên Apollo 11.

Để so sánh trực quan hơn, hãy so sánh sức mạnh máy tính ACG với iPhone 13 Pro Max. Smartphone này còn có sáu lõi xử lý gồm bốn lõi xung nhịp 1.88 GHz và hai lõi xung nhịp tăng cao 3.23 GHz. Một lõi xung nhịp 1.88 GHz trên iPhone 13 Pro Max mạnh hơn 43 nghìn lần xung nhịp 0.043MHz của Apollo ACG, hoàn toàn có thể tính toán nhanh hơn 120 triệu lần máy tính ACG. iPhone 13 Pro Max đồng thời có bộ lưu trữ lên đến mức 1TB, nhiều hơn nữa bộ lưu trữ 64KB của tàu Apollo 8 nghìn tỷ lần. Không dừng lại ở đó, dung tích RAM 6GB tương tự 48 tỷ bit, gấp 1.5 triệu lần so với dung tích RAM 64KB (32000 bit) trên Apollo 11. 

Hoàn toàn có thể thấy, qua thời hạn những CPU, hoặc vi xử lý điện thoại thông minh, máy tính được thực hiện nhỏ gọn trong thâm tâm bàn tay, nhưng sức mạnh xử lý lại vượt bậc với kích thước rất nhỏ gọn. Qua từng năm, những vi xử lý, bộ lưu trữ ngày càng tân tiến. Những chipset silicon được thực hiện với tiến trình nhỏ hơn, được cho phép tài năng tính toán nhanh hơn qua từng ngày với kích thước nhỏ hơn. Bộ nhớ lưu trữ trong từng được tăng cấp với công nghệ tiên tiến NAND flash nhỏ gọn hơn, tài năng tàng trữ to hơn và vận tốc nhanh vượt bậc.

Ngoài ra vi xử lý vẫn xuất hiện trên những phụ kiện dòng điện tử, những thiết bị gia dụng như sạc điện thoại thông minh, máy giặt, máy lạnh,… đều sở hữu tài năng xử lý vượt trội hơn máy tính trên tàu Apollo 11. Để so sánh trực quan hơn, chiếc adapter sạc Anker PowerPort Atom 2 được trang bị chip quản lý và vận hành nguồn với RAM 8KB và 128KB dung tích bộ lưu trữ trong, hơn gấp hai so với dung tích của sản phẩm tính ACG.

Máy tính tàu vũ trụ không có thể thông số kỹ thuật “khủng”

Nội dung bài viết so sánh thông số kỹ thuật gồm có vận tốc xử lý, RAM, kích thước máy tính để hoàn toàn có thể thấy được sự tăng trưởng vượt bậc của công nghệ tiên tiến. Những thiết bị máy tính trên tàu vũ trụ, điện thoại thông minh hoặc phụ kiện công nghệ tiên tiến đều luôn phục vụ mục tiêu không giống nhau và đều luôn được thiết kế, trang bị thông số kỹ thuật để thích hợp với việc làm đó. 

Máy tính ACG trên Apollo 11

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ không phải như dòng điện tử tiêu sử dụng. Những máy tính trên không khí chỉ việc phục vụ đúng với mục tiêu dẫn đường và điều phối tàu vũ trụ thay thế vì phải phục vụ số đông người tiêu dùng với phong phú và đa dạng yêu cầu từ cơ phiên bản tới nâng tăng cao, từ nghe gọi, nhắn tin, xem video cho tới chơi game nặng như Genshin Impact, PUBG,… Vì lẽ đó, những chiếc Smartphone được trang bị thông số kỹ thuật rất tăng cao để phục vụ yêu cầu phong phú và đa dạng của người tiêu dùng. Những hãng máy tính, điện thoại thông minh, đồ công nghệ tiên tiến cũng sử dụng được đua tăng cấp công nghệ tiên tiến và thông số kỹ thuật để tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với những phe đối lập trên thị trường nhằm mục tiêu thu hút người tiêu sử dụng; vẫn so với máy tính dẫn đường tàu vũ trụ như trên Apollo 11 thì chỉ việc phục vụ đúng trách nhiệm và không cần thiết phải tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh trên thị trường về sức mạnh xử lý.

Hơn không còn, việc sử dụng những vi xử lý và bộ phận ứng dụng cũ vẫn ngăn ngừa được nguy hại “chết” vi xử nguyên do những linh phụ kiện cũ có tài năng chống bức xạ tốt hơn trong lúc đi bên phía ngoài vũ trụ. Thậm chí còn, tàu vũ trụ từ dự án công trình Orion tiên tiến nhất của NASA chỉ sử dụng chipset ​​IBM PowerPC 750X đơn nhân, sản xuất từ thời điểm năm 2002.

Hoàn toàn có thể thấy, nhờ có yêu cầu sử dụng tăng cao cùng với việc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh tăng trưởng của những hãng sản xuất máy tính, điện thoại thông minh đã hỗ trợ những thiết bị công nghệ tiên tiến xung quanh thay đổi theo từng năm. Sự tăng trưởng vượt bậc này từng tháo rất xa những thiết bị máy tính sẽ là “tân tiến” nhất trên tàu vũ trụ Apollo 11. Tất cả chúng ta hãy mong đợi thêm những sự tiến bộ phận về công nghệ tiên tiến trong tương lai trên những nghành nghề dịch vụ công nghệ tiên tiến tiêu sử dụng và công nghệ tiên tiến hàng không – vũ trụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *