Các thủ thuật dùng Hàm Len trong Excel

Trong quá trình làm việc đôi khi các bạn có nhu cầu cần đếm các ký tự trong một ô. Chúng ta có thể dùng hàm Len để đếm các ký tự trong Excel, kể cả các ký tự đặc biệt, khoảng trắng và bảng chữ cái. Đây là hàm chuyên dùng để đo độ dài của 1 chuỗi ký tự nào đó và trả về tổng số ký tự một cách chính xác và nhanh nhất. Hãy cùng mình khám phá hàm Len qua bài viết dưới đây nhé!

Công thức, cú pháp hàm Len trong Excel

Hàm Len trong Excel được phân loại là hàm văn bản, hàm text. Hàm được sử dụng để đếm và trả về số ký tự trong một ô, bao gồm cả dấu cách.

Cú pháp, công thức hàm Len trong Excel có dạng như dưới đây:

=LEN(text)

Hàm Len Excel chỉ sử dụng một tham số duy nhất:

– text (tham số bắt buộc): là văn bản mà chúng ta cần đếm số ký tự. Tham số này có thể là văn bản trực tiếp, hoặc chuỗi văn bản được trả về từ công thức khác, hoặc có thể là tham chiếu đến ô chứ chuỗi văn bản.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm Len trong Excel

Để tìm hiểu cách sử dụng hàm Len trong Excel như thế nào, bạn đọc cùng tham khảo một số ví dụ dưới đây:

Ví dụ 1:

Giả sử chúng ta có bảng tính chứa các dữ liệu dưới đây:

Yêu cầu là sử dụng hàm Len để đếm số tự ký văn bản trong ô B4, B5, B6 và B7. Công thức hàm Len Excel và kết quả trả về có dạng như trong ảnh dưới đây.

Trong ví dụ trên, dấu cách cũng được tính là một ký tự. Vì vậy hàm Len trả về giá trị là 13 ký tự cho văn bản trong ô B5. Ngoài ra số ký tự trong ô trống là 0.

Ví dụ 2:

Trong ví dụ này chúng ta sử dụng hàm LEN để xóa các ký tự khỏi dữ liệu trong bảng dưới đây:

Cụ thể chúng ta muốn xóa các ký tự văn bản là miles trong cột Distance. Để xóa n ký tự cuối cùng khỏi chuỗi văn bản, chúng ta sử dụng kết hợp hàm Left và hàm Len.

Công thức hàm Excel có dạng:

=VALUE(LEFT(D5,LEN(D5)-6))

Kết quả trả về có dạng như dưới đây:

Trong công thức trên, hàm Left sử dụng để trích xuất các ký tự từ phía bên trái của giá trị. Hàm Len được sử dụng để đếm số ký tự của mỗi giá trị.

Để lấy số lượng ký tự cần trích xuất, chúng ta trừ đi 6, là số ký tự của “miles” (bao gồm cả ký tự dấu cách). Kết quả trả về là 4, được chuyển sang cho hàm Left sử dụng làm số ký tự cần trích xuất. Hàm Left sẽ trả về văn bản “1035” dưới dạng giá trị văn bản.

Một vài lưu ý khi sử dụng hàm Len trong Excel

Dưới đây là một số lưu quan trọng mà bạn cần nắm rõ khi sử dụng hàm Len trong Excel:

  • Sử dụng hàm Len Excel khi chúng ta muốn đếm số ký tự văn bản trong một ô.
  • Hàm Len trong Excel không hỗ trợ định dạng số, tức là nếu giá trị của bạn là $1500.00, hàm sẽ chỉ hiển thị số ký tự là 4 thay vì 8.
  • Hàm Excel này cũng chấp nhận văn bản định dạng ngày tháng.
  • Nếu có ô trống, hàm sẽ trả về kết quả là 0.

Cách dùng hàm Len đơn giản mà đem lại hiệu quả nhanh chóng đúng không nào? Mình đã hướng dẫn xong cách dùng hàm Len trong Excel, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *