9 cách để mở tài liệu Word mà không cần word

Bạn vừa tải xuống hoặc nhận một tài liệu Microsoft Word trên máy tính để bàn hoặc thiết bị di động của mình nhưng bạn chưa cài đặt Word? Đừng để phần mở rộng DOC hoặc DOCX đó làm bạn lo lắng. Bạn có nhiều cách để mở và chỉnh sửa tệp mà không cần phải đăng ký Office 365.

Ví dụ: bạn có biết rằng Office Online cho phép bạn làm việc với bất kỳ tài liệu Word nào miễn phí không? Hoặc bạn có thể sử dụng phần mềm mã nguồn mở như OpenOffice và LibreOffice để có trải nghiệm giống Word ngoại tuyến? Chắc là không.

Dưới đây là tóm tắt các phương pháp tốt nhất để mở và chỉnh sửa tài liệu Word trên mọi thiết bị mà không cần cài đặt Microsoft Word.

1.WordPad & TextEdit

Bạn có thể mở bất kỳ tài liệu Word nào bằng WordPad hoặc TextEdit trên PC hoặc Mac. Thật đáng tiếc, cả hai chương trình đều có khả năng tương thích hạn chế với các định dạng DOC và DOCX, điều này hầu như luôn khiến các tệp hiển thị không chính xác. Nhưng chúng hoàn hảo để đọc lướt qua các tài liệu một cách nhanh chóng và bạn không phải cài đặt bất cứ thứ gì.

Chỉ cần bấm đúp vào tệp Word và nó sẽ tự động mở trong WordPad hoặc TextEdit. Bạn cũng có thể thực hiện chỉnh sửa tài liệu, nhưng tốt nhất nên tránh làm điều đó trừ khi bạn không ngại xử lý các vấn đề nghiêm trọng về định dạng.

Trên Mac, cách nhanh hơn nữa để mở tài liệu Word mà không cần cài đặt Word là chọn tài liệu và nhấn Space. Sau đó, bạn có thể đọc mọi thứ bên trong tài liệu thông qua Quick Look.

2. Word Mobile  (Chỉ dành cho Windows)

Word Mobile cho phép bạn mở và xem miễn phí nội dung của bất kỳ tài liệu Word nào. Nó hướng đến các thiết bị Windows dựa trên cảm ứng, nhưng bạn có thể cài đặt và sử dụng nó trên bất kỳ PC nào mà không gặp vấn đề gì.

Ứng dụng này cũng cho phép bạn chỉnh sửa tệp miễn là bạn trả tiền cho đăng ký Office 365. Tuy nhiên, nếu tất cả những gì bạn muốn là đọc qua tệp DOCX không có lỗi định dạng, thì cài đặt Word Mobile là một lựa chọn tuyệt vời.

3. Chọn OpenOffice hay LibreOffice

Cả OpenOfficeLibreOffice đều là hai lựa chọn có thể thay thế mã nguồn mở miễn phí cho Microsoft Office. Để cải thiện vấn đề, các chương trình OpenOffice Writer và LibreOffice Writer trong mỗi bộ phần mềm hỗ trợ các định dạng DOC và DOCX, vì vậy bạn có thể mở và chỉnh sửa bất kỳ tài liệu Word nào một cách dễ dàng.

LibreOffice thực sự vượt trội hơn OpenOffice với các tính năng tốt hơn và chu kỳ cập nhật nhanh hơn. Nhưng nếu bạn muốn có một giải pháp lâu dài (miễn phí) để mở và chỉnh sửa tài liệu Word trên thiết bị máy tính để bàn, thì một trong hai trình xử lý văn bản nên cắt nó.

4. Cách sử dụng Word Online

Microsoft cung cấp phiên bản rút gọn của bộ Office ở dạng ứng dụng web và nó bao gồm cả Word. Điều tốt nhất là bạn không phải trả bất kỳ khoản phí nào để sử dụng nó!

Chỉ cần tạo Tài khoản Microsoft miễn phí (nếu bạn chưa có), tải tệp DOCX lên OneDrive và nhấp đúp để mở tệp đó trong Word Online. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa tài liệu, cộng tác trên tài liệu đó với những người dùng Word khác và tải xuống bản sao đã sửa đổi vào bộ nhớ cục bộ.

Sử dụng Word Online đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp sự cố khi xem và chỉnh sửa tệp DOCX. Đừng mong đợi sử dụng các tùy chọn định dạng nâng cao có trong phiên bản máy tính để bàn trả phí.

5. Cách dùng Google Tài Liệu ( Google Docs)

Google Docs là một trình xử lý văn bản dựa trên trình duyệt tương tự như Word Online và có hỗ trợ hoàn chỉnh cho các định dạng DOC và DOCX. Tất cả những gì bạn cần là một Tài khoản Google để bắt đầu. Sau đó, bạn có thể tải bất kỳ tệp Word nào lên Google Drive (cung cấp 15GB bộ nhớ miễn phí), mở tệp đó trong Google Docs, bắt đầu đọc và chỉnh sửa tệp.

Chỉ cần một điện thoại di động cầm tay với ứng dụng Google docs đang mở sẵn trên màn hình. Bạn cũng có thể chuyển đổi tệp sang định dạng GDOC gốc của Google Documents để có khả năng tương thích tối đa và lưu lại ở một số định dạng phổ biến (bao gồm DOCX).

So với Word Online, Google Docs có nhiều lợi thế với hiệu suất và chức năng vượt trội. Đừng quên xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu sử dụng Google Docs của chúng tôi để biết thêm chi tiết.

6. Cách sử dụng Pages cho Iphone ( Apple Pages)

Bộ xử lý văn bản gốc của Mac, Apple Pages, không chỉ cung cấp khả năng xử lý văn bản mở rộng mà còn hoàn toàn miễn phí để sử dụng. Nó cũng tương thích với các định dạng DOC và DOCX. Chỉ cần lấy nó khỏi Mac App Store và tất cả các tài liệu Word sẽ tự động mở trong đó.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phiên bản trực tuyến của Apple Pages qua iCloud.com để xem và chỉnh sửa tài liệu Word mà không cần cài đặt Word, ngay cả từ PC chạy Windows. Bạn cần có ID Apple, nhưng bạn không cần phải sở hữu sản phẩm Apple để tạo ID. “Apple ID”

7.Cách sử dụng Smallpdf & ZamZar trên máy tính

Bạn đã nghĩ đến việc chuyển đổi tài liệu Word sang định dạng có thể đọc được trên toàn cầu như PDF chưa? Điều đó giúp giảm thiểu lỗi định dạng và là một cách tuyệt vời để tránh các vấn đề tương thích khi chia sẻ tệp với người khác.

Chỉ cần tải tệp lên một công cụ chuyển đổi trực tuyến như Smallpdf hoặc ZamZar, chỉ định bạn muốn chuyển đổi từ Word sang PDF và đợi cho đến khi quy trình chuyển đổi hoàn tất trước khi tải xuống trở lại.

8. Cách sử dụng Google Docs cho Android và Pages cho iOS

Nếu bạn sử dụng điện thoại thông minh Android hoặc thiết bị iOS, bạn có thể sử dụng ứng dụng Google Docs cho hệ điều hành (Android) hoặc Apple Pages cho hệ điều hành (iOS) để mở và chỉnh sửa Tài liệu Word.

Bạn cũng có thể tải xuống Google Documents trên iPhone và chúng tôi khuyên bạn nên làm điều đó vì nó có xu hướng gặp ít vấn đề về định dạng hơn Pages. Ngoài ra, bạn có thể xem trước tài liệu Word bằng ứng dụng Tệp trên IOS.

9. Word cho Android và iOS hỗ trợ xem và điều hướng đến các tiêu đề trong tài liệu

Không giống như trên máy tính để bàn, Word cho Android và iOS cho phép bạn mở và chỉnh sửa tài liệu Word miễn phí. Bạn có thể tải xuống ứng dụng từ Cửa hàng Play hoặc App Store và thậm chí bạn không cần Tài khoản Microsoft để bắt đầu sử dụng.

Tuy nhiên, ứng dụng dành cho thiết bị di động của Word là cơ bản về mặt chức năng và một số tính năng yêu cầu đăng ký Office 365. Nhưng nó đủ tốt cho các chỉnh sửa nhỏ và bạn cũng sẽ không gặp vấn đề với định dạng.

Dễ dàng mở tài liệu Word mà không cần cài đặt Word.

Như bạn vừa thấy, bạn có rất nhiều tùy chọn miễn phí để mở và chỉnh sửa tài liệu Word. Tuy nhiên, nếu bạn thấy chúng còn thiếu, hãy xem xét đăng ký bản dùng thử Office 365 miễn phí. Sau đó, bạn có thể sử dụng phiên bản đầy đủ của Word trên mọi nền tảng (Windows, macOS, Android và iOS) trong tối đa 30 ngày. Điều đó sẽ giúp bạn có đủ thời gian để quyết định xem nó có đáng mua hay không.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *